fb

Chuyện Sài Gòn – Sài Gòn Dễ Thương Qua Những Lăng Kính Đời Thường

Ai cũng nói, Sài Gòn lúc nào cũng bộn bề, hoa lệ. Nhưng đâu đó, ở những lăng kính, những gam màu đời thường, thì Sài Gòn dễ thương lắm.

Mấy ly cà phê sáng Sài Gòn dễ thương

Chắc bạn cũng quen với hình ảnh dãy người ngồi bệt, uống cà phê sáng ở mấy góc quanh nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập rồi ha. Nhưng đâu đó, ở những quán nhỏ khu chợ cũ, là hình ảnh các chú các bác có tuổi một chút, ngồi nhâm nhi ly cà phê sáng trước giờ đi làm.

Như một thói quen, để bắt đầu một ngày mới vội vã, là buổi sáng tinh mơ luyên thuyên với mấy ông bạn già vu vơ vài câu chuyện phím. Nào là hôm qua trên TV thấy “mạnh thường quân đi làm từ thiện ở miền lũ”, rồi thì “thằng A đầu ngõ mới mua chiếc xe mới trông đẹp lắm”, hay hỏi thăm nhau vài câu “hôm qua chú chạy được mấy cuốc xe?”. Mấy câu chuyện nhỏ đời thường nhưng mỗi người một câu, rôm rả cả quán nhỏ, buổi sáng cũng trở nên năng lượng phấn khởi hơn. 

Bởi mới thấy Sài Gòn dễ thương ghê, đơn giản là ly cà phê, câu chuyện phiếm mà trở thành cái nét đặc trưng mộc mạc, đáng yêu của người Sài Gòn.

Đọc thêm: “Cà Phê Vỉa Hè” View Nổi Tiếng Tại Quận 1

Đôi ba gánh hàng rong là đặc sản làm Sài Gòn dễ thương hơn

Hàng rong vốn là được xem là đặc trưng của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như trong mắt chính những người sống tại Sài Gòn, trong đó có mình.

Hàng rong thì đa dạng các thể loại lắm, nhưng trong mắt mình thì mấy cái gánh, cái quầy nhỏ nhỏ bán mấy món đồ chơi thủ công nhỏ xinh làm cho Sài Gòn dễ thương hơn nhiều lắm.

Thường thì đây là gánh hàng của những cô chú lớn tuổi, cuộc sống bấp bênh, phải mưu sinh bằng những gánh hàng rong ở cái tuổi xế chiều. Dẫu rằng bán hàng rong ở một số khu vực là vi phạm, nhưng sâu trong lòng nhân đạo của mỗi chúng ta luôn có chút đồng cảm và xót thương trước những mảnh đời vất vả này, bởi đây dường như đây là cái cần câu cơm duy nhất của họ.

Mình một phần thích những món đồ thủ công nho nhỏ, phần vì muốn giúp đỡ những cô chú nên rất hay ghé mua ủng hộ những gánh hàng rong này. Không chỉ là mình, mà cũng có rất nhiều bạn hay ghé ngang mua ủng hộ các cô các chú, khoảnh khắc đó làm mình thấy người Sài Gòn dễ thương rất nhiều.

Đọc thêm: Đằng sau những gánh hàng rong Sài Gòn – dọn nhanh còn kịp

Sài Gòn dễ thương qua những con đường bán đồ cũ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, Sài Gòn cũng vội vã theo nhịp sống ấy. Đâu đó rất mộc mạc, rất đời thường, ở những góc đường vẫn bày bán những món đồ cũ kỹ, hoài niệm. 

Điển hình nhất là góc đường Phổ Quang, ở đây bày bán rất nhiều đồ cũ từ máy ảnh, raido, băng cassette, chai, lo, bình ấm… từ bé đến to, từ mới đến cũ, nhiều và rẻ lắm. Có món dùng được, cũng có món không, có món đem về sửa lại vẫn cứ như mới, mua về dùng hay làm đồ decor trang trí nhà cửa vẫn rất là xinh luôn.

Không phải lúc nào Sài Gòn cũng mới toanh, hiện đại, chính những góc này làm mình thấy Sài Gòn dễ thương bởi những nét cũ kỹ vốn nhuộm màu Sài Gòn xưa, mộc mạc mà đời thường, thông qua những vật dụng có chút phai màu bởi thời gian.

Có dịp bạn cứ ghé qua xem thử, xem xem có món đồ nào mình mua và dùng được hay không, hoặc đơn giản, là ghé qua xem một chút dễ thương và đời thường của Sài Gòn.

Mấy khoảnh khắc bên đường ở Sài Gòn dễ thương lắm

Đôi lúc dừng lại chờ đèn đỏ, ngồi bên góc ngã tư lắm lúc là chú hàng rong, bà cụ bán bánh, hay nhưng trong bức hình, một cô bán vé số. Ngã tư thì đông đúc, dễ dàng buôn bán hàng hóa, là địa điểm bên đường mà thường xuyên bắt gặp những khoảnh khắc Sài Gòn dễ thương.

Như trong tấm ảnh, dù là giữa đường nắng nóng, cô bé nhỏ vẫn chăm chỉ học từng con chữ, người mẹ tảo tần vừa buôn bán vừa bảo ban con gái đôi ba con chữ, trông vừa đời vừa dễ thương. Bởi mình biết, giữa Sài Gòn, việc mưu sinh là vô cùng khó khăn nhưng người mẹ ấy vẫn mong muốn con mình được học hành, có một tương lai tươi sáng hơn.

Với mình, hay với những người qua lại khác, chỉ có thể giúp đỡ hoàn cảnh như này và tương tự thế bằng việc ủng hộ những món hàng nhỏ. Nhưng hy vọng rằng, sẽ có thật nhiều may mắn với những mảnh đời bất hạnh phía ngoài kia.

Ở Sài Gòn thì lắm chuyện, ai cũng biết, đất Sài Gòn phủ lên mình một màu rực rỡ và hoa lệ. Nhưng sâu trong đó, vẫn có một Sài Gòn dễ thương lắm, những con người, những câu chuyện làm mình thêm yêu mảnh đất này, thông qua một lăng kính rất khác, một lăng kính vốn rất đời thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích