Đằng sau những gánh hàng rong Sài Gòn – dọn nhanh còn kịp

Không còn xa lạ với những gánh hàng rong Sài Gòn, những gánh những quầy những xe đầy ắp hàng, là cái cần kiếm cơm của biết bao mảnh đời khó khăn, vất vả.

hàng rong Sài Gòn
những gánh hàng rong Sài Gòn về đêm

Ai cũng biết, Sài Gòn là mảnh đất béo bở cho những ngành nghề khác nhau, từ tri thức đến lao động chân tay, đâu đó là những tòa cao ốc chọc trời của những công ty hàng đầu, nhưng cũng đâu đó là những gánh hàng rong đầy ắp bánh kẹo, đồ ăn thức uống ven đường của những người dân lao động nghèo.

Hàng rong Sài Gòn

Hàng rong Sài Gòn dường như đã trở thành một loại đặc sản trong mắt những ai lui tới mảnh đất hoa lệ này. Từ bánh kẹo, trái cây, nước uống, đồ ăn vặt,.. tất tần tật những món lặt vặt đều xuất hiện trên những gánh nhỏ, những chiếc xe, quầy đẩy tự chế, nơi mà dù nhỏ gọn nhưng lúc nào cũng đầy ắp hàng hóa, di chuyển khắp ngóc ngách Sài Gòn. 

Thoáng qua phố đi bộ Nguyễn Huệ, hồ Con Rùa, phố Bùi Viện,… vô số những gánh hàng rong Sài Gòn đặc trưng. Đa phần những người bán hàng rong là những người dân lao động nghèo, gánh hàng rong dường như là cái cần câu cơm nuôi sống họ giữa chốn đắt đỏ như Sài Gòn này.

Chính vì vậy, dù có khó khăn, có cực nhọc thì mỗi ngày, họ vẫn đẩy vẫn chạy vẫn gánh những quầy hàng rong khắp Sài Gòn, kiếm kế sinh nhai. Mỗi người có những câu chuyện, những khó khăn riêng, ông cụ 70 tuổi không con cái bán từng món đồ chơi nhỏ tự mình nuôi bản thân, chú 30 tuổi bán từng chiếc kẹo bông nuôi đàn con nhỏ dưới quê, thằng nhóc 10 tuổi bán từng tờ vé số nuôi mình vì không ba không mẹ.

Mỗi gánh hàng rong Sài Gòn đầu ẩn sâu bên trong đó là những câu chuyện, mỗi người sẽ có mỗi câu chuyện khác nhau, nhưng chung quy lại là những mảnh đời vất vả, bươn chải giữa mảnh đất Sài Gòn rộng lớn này. 

Dọn nhanh những gánh hàng rong

Không những một mà là rất nhiều khó khăn, có những ngày ế khách, có những ngày trời mưa, cũng có những ngày phải dọn hàng chạy thật nhanh tránh trật tự đô thị. 

Chúng ta không thể nào phớt lờ đi hình ảnh những đứa bé nhỏ, ông bà cụ già, cô chú dọn nhanh mấy món hàng nhỏ của mình rồi chạy lẹ để tránh trật tự đô thị. Có lúc dọn kịp chạy kịp, nhưng cũng có những lúc lỡ chân vấp ngã, rơi hàng, bị thương, có những lúc không may bị bắt lại… 

Dẫu biết hàng rong ở Sài Gòn là một trong những điều vi phạm, tuy nhiên dưới góc độ nhân văn giữa người và người, từ sâu trong lòng chúng ta vẫn có chút gì đó động lòng, thương xót, thương cho những mảnh đời vất vả, thương cho cuộc sống bấp bênh đầy rẫy khó khăn của họ.

Chúng ta có thể yêu thương, có thể giúp đỡ những gánh hàng rong Sài Gòn kia bằng một chút tấm lòng của mình. Một chiếc kẹo bông, một cái bánh nhỏ… những món không đắt đỏ nhưng nó cũng giúp được phần rất lớn cuộc sống của những mảnh đời khó khăn ngoài kia, đôi lúc đơn giản chỉ là một bữa cơm no, một ly nước đầy.

                                                                                  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích