Sài Gòn Mùa Mưa VÀ 1001 Câu Chuyện

Sài Gòn mùa mưa!
Đất trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông còn ở đất Sài Gòn này chỉ hai mùa ngắn gọn thôi: nắng và mưa, hết! Ai cũng nói thời tiết Sài Gòn như một cô gái vậy, nắng mưa thất thường. Mà sự thật là như vậy, mới hai phút trước trời trong xanh, hai phút sau mưa ướt cả con đường. 

Sài Gòn mùa mưa
Sài Gòn những ngày mưa

Sài Gòn mùa mưa

Sài Gòn có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt, và mùa mưa Sài Gòn thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11.

Đâu đó những ngày tháng 5 đang nắng chói chang trên đỉnh đầu, bỗng dưng mây đen kéo đến mang theo một cơn mưa tầm tã, và đó cũng là những dấu hiệu cho một mùa mưa lại đến với Sài Gòn sau những ngày nắng oi bức.

Những cơn mưa Sài Gòn lạ lắm! Lúc thì mưa dai dẳng mấy giờ đồng hồ không ngớt, lúc thì “ào” một cái rồi thôi. Lúc thì cả tuần liền, hôm nào cũng mưa, lúc thì nắng nóng oi bức cứ tưởng vẫn còn mùa nắng. Chính vì cái “thất thường” này mà biết bao câu chuyện xảy ra đằng sau Sài Gòn mùa mưa.

1001 câu chuyện đằng sau Sài Gòn mùa mưa

Sài Gòn mùa mưa, nhớ quê nhớ nhà

Sài Gòn là mảnh đất chứa biết bao người xa xứ đến đây. Đặc biệt là các sinh viên tỉnh đến các trường đại học ở Sài Gòn học tập. Đâu đó những cơn mưa chiều, ngoài trời một màu tối với những giọt mưa không ngớt, trong lòng là chút ngậm ngùi, buồn tẻ của những xa xứ nhớ về gia đình, người thân.

Những cơn mưa có thể tưới mát cho cây cối, con đường, nhưng cũng có thể làm chùng xuống cảm xúc của một vài người giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp. 

Sài Gòn mùa mưa, tác phong nhanh lẹ

Ai cũng biết là Sài Gòn nắng mưa bất chợt, thay đổi còn nhanh hơn cả người yêu cũ. Vậy nên là một con dân Sài Gòn, không thể nào thiếu được những chiếc áo mưa trong cốp xe, những chiếc ô trong balo, túi xách. Chỉ cần một vài giọt mưa rơi, nhanh chóng tấp xe vào lề, mặc vội chiếc áo mưa, hoặc dã bung nhanh chiếc ô, tác phong công nghiệp: nhanh-gọn-lẹ nếu không muốn “ướt như chuột lột”. 

Sài Gòn mùa mưa, chú bảo vệ dễ thương

Chắc hẳn ai trong chúng ta ít nhất đã từng đội mũ bảo hiểm ướt sũng, khi gửi xe ở những bãi giữ xe ngoài trời, mưa xuống ướt cả xe cả nón. Đâu đó trên tiktok đã có một clip quay lại hình ảnh một chú bảo vệ “đội mưa”, chạy từ xe này đến xe khác lấy những chiếc nón bảo hiểm còn để lại trên xe cất vào để tránh tí thì ướt hết cả mũ. Một hành động nhỏ thôi, cũng đủ thấy sự tử tế của chú, lóe lên những ấm áp giữa cái lạnh của những cơn mưa Sài Gòn.

Mùa mưa Sài Gòn, cái lạnh của những người vô gia cư

“Suy cho cùng, khung trời nào mà chẳng có bão giông. Chỉ là người có chỗ trú, kẻ thì không.” Dưới những cơn mưa Sài Gòn kia, người thì dừng lại bên góc đường trú mưa, người đi tiếp để chóng về ngôi nhà ấm áp của mình.

Họ có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng đâu đó, ở những góc đường, có những người không nhà, không cửa và không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tắm mình trước những cơn mưa, may một chút thì khoác vội chiếc áo mưa mỏng tanh, vẫn ướt, nhưng đỡ hơn là không có gì. Vậy mới thấy, mùa mưa Sài Gòn là thứ gì đó rất lạnh lẽo với một số người.

Sài Gòn mùa mưa muôn màu muôn vẻ, vui có, buồn có, nói chung là nó đặc sắc theo mỗi cảm nhận của mỗi người. Có người thích, có người không, nhưng mưa thì vẫn cứ rơi trên mảnh đất này. Mong rằng, ai trong chúng ta cũng có những chiếc ô, những chiếc áo mưa, che chắn cho mình khỏi những cơn mưa Sài Gòn, bất chợt và dai dẳng.

Sài Gòn, ngày 6 tháng 7 năm 2022


Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích