fb

Sài Gòn Xưa – Nơi In Dấu Kỷ Niệm

Có một Sài Gòn, nơi mà những thế hệ đi trước, những người ông người bà đã sống một cuộc sống chất chứa bao nhiêu hồi ức đậm sâu, mà người thế hệ trẻ như chúng ta phải khao khát một lần được sống trở về những năm tháng bụi trần ấy… Vì đó là Sài Gòn xưa – Sài Gòn của những dấu chân kỷ niệm…

Những bước chân in dấu kỷ niệm của một Sài Gòn xưa cũ!

Tôi có một tình yêu đặc biệt với mảnh đất Sài Gòn này mà ngay cả bản thân tôi cũng chưa từng nghĩ rằng, tại sao Sài Gòn lại mang cho mình sự thân thương nhiều đến lạ. Thú thật, tôi yêu Sài Gòn như cách tôi được sinh ra trên vùng đất quê hương, một sự kết nối không thể tách rời mặc dù tôi không phải là người gốc ở đây.

Lạ vậy đấy! Tôi lại rất thích đi tìm và lần theo những lối đi dẫn vào con đường xưa cũ, ý của tôi là sự mộc mạc, bình yên vốn có và sự giản dị nhưng hào hoa của cái tên mà người ta vẫn hay gọi “Sài Gòn xưa”.

Hình ảnh những chiếc xích lô của Sài Gòn xưa
Hình ảnh những chiếc xích lô của Sài Gòn xưa

Sài Gòn. Mọi người vẫn thích dùng cái tên thân thuộc này ngay từ những ngày đầu, có lẽ đó là thứ đặc biệt như tính cách của những con người nơi đây, bình dị giữ cái nét đẹp muôn thuở để truyền nhau qua từng thế hệ, sợ sẽ mai một đi cái tên đi cùng năm tháng tại xứ sở phồn vinh này. 

Trở về Sài Gòn xưa - Sài Gòn của một thời tuổi trẻ…

Sài Gòn xưa đẹp lắm! Từng tòa tháp cao, từng phiên chợ phố, từng chiếc xe cub chạy ì ạch tiếng pô,… Ôi! Sài Gòn ngày ấy mới đằm, mới thắm cái vị của thuở ban đầu. Tôi yêu cái sự nhộn nhịp hiền hoà của con đường năm đó, những hàng cây vẫn thẳng tắp nối dài tạo sự thoáng đãng không lệch đâu được, làm cho người con người ta càng yêu quý một Sài Gòn thơ hơn, mộng hơn.

Những gánh hàng rong, những chiếc xe xích lô lướt ngang qua những cái phin cà phê ở quán vỉa hè, đọng lại “từng giọt thời gian” mang thứ cảm giác vừa đắng, vừa ngọt, vừa nhớ…

Nhắc đến Sài Gòn xưa là phải nhắc đến những tà áo dài bay phấp phới trong buổi chiều tà của những “người đẹp trong mộng” mà các anh chàng ngày ấy vẫn hay trêu các cô gái tuổi mới đôi mươi. Đối với phụ nữ Sài Gòn giai đoạn năm 1945-1975, áo dài dường như là trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo.

Phụ nữ diện áo dài mọi lúc, mọi nơi, và điều đặc biệt là mọi người vẫn thể hiện được những nét cá tính, phong cách riêng một cách tinh tế khéo léo qua những tà áo dài. Mặc áo dài dần trở thành một nét văn hóa đẹp và để lại những cảm nhận, những ấn tượng khó phai về hình ảnh người dân thành thị trước những năm 70.

Những chiếc xe lam chở mấy cô cậu học sinh cứ đúng giờ là chạy ngang qua như một thói quen khó bỏ. Hẳn những người từng nghe tiếng nổ giòn tan của xe lam nhớ lắm cái mùi khói phả vào mặt khi vô tình đứng sau xe. Có khó chịu đấy, có nhăn mặt đấy nhưng nó lại là kỷ niệm khó phai. 

Tiếng xoạc xoạc của chiếc kéo đang cắt tóc nằm trong khu tiệm nhỏ một góc xóm, giá hớt tóc vỏn vẹn có 5 nghìn một lần cắt, mà nhiều khi còn là cắt không lấy tiền chỉ vì cái mỉm cười gật gật “người quen thôi mà”. Kế bên lại có một quán “bạn hàng” mà nhiều anh chị em hay ghé qua ngồi nhâm nhi tí trà rồi từ đó mà kết thân với cô chủ quán, không cần đông khách, chỉ cần đong đầy tình làng nghĩa xóm.

Sài Gòn xưa là vậy đấy! Yêu lắm cái Sài Gòn đong đầy thương nhớ, nơi cất giữ hàng nghìn kỷ niệm của những con tim đã trải qua thăng trầm của từng mùa thay lá.

“Ta bỏ lại Sài Gòn xưa lối cũ

Mấy mươi năm lòng tích tụ còn đây

Hàng me dài bóng mát vẫn che đầy

Nay viễn xứ mà tâm ngây tấc dạ.

Sài Gòn xưa cũ quê hương

Mất đi dáng đẹp phố phường xa xưa…

Mời em chung uống nước dừa

Kể về chuyện cũ nắng mưa năm nào…

Mà sao chỉ có chiêm bao

Sài Gòn kỷ niệm ngọt ngào trong tim…”

(Nguồn sưu tầm)

Sài Gòn, 29 tháng 6 năm 2022

Xem thêm: Top 4 Quán Rooftop Acoustic Lãng Mạn Nhất Ở Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích