Sài Gòn Xưa Và Nay Đã Thay Đổi Những Gì?

Sài Gòn xưa và nay đã thay đổi như thế nào?
Sài Gòn trong mắt mọi người là một Sài Gòn diễm lệ, đông đúc tiếng còi xe trên khắp mọi nẻo đường, sự náo nhiệt tung hoành của những phố phường về đêm nao nức dòng người đầy tính hiện đại và tân thời.

Có bao giờ bạn nghĩ một Sài Gòn tráng lệ như thế nhưng là hình ảnh của những năm thập niên 90 trở về trước, chắc hẳn đó sẽ là một câu chuyện dài tập mà những nhà thơ, nhà văn có thể viết nên thành cả một bộ phim. Cùng tìm hiểu xem Sài Gòn xưa và nay có những điểm thay đổi gì nhé!

Sài Gòn xưa và nay
Sài Gòn xưa và nay đã thay đổi như thế nào?

Ngược dòng thời gian nhìn lại những thay đổi của Sài Gòn xưa và nay

Tôi biết đến và yêu mến Sài Gòn không phải từ một sự ngẫu nhiên hay tình cờ nào cả. Tự bản thân tôi đã cảm thấy rằng Sài Gòn và tôi như có một điểm chung nào đó không thể lý giải được từ những ngày đầu sống trong vùng đất tựa quê hương này. Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết tôi là một người xa xứ. Vì thế mà thứ tình yêu tôi dành cho Sài Gòn không phải tự dưng mà bộc phát như những con người gốc gác ở đây.

Có lẽ vì tôi là một người sống hướng nội nên cái thú vui đi tìm về những điều xưa cũ cũng không có gì là lạ. Tìm hiểu về Sài Gòn xưa và nay làm cho tôi có những phút giây nhìn nhận và càng muốn lan tỏa sự thương yêu của mình đến với nhiều người trên mảnh đất này hơn…

Nhìn những con đường nối dài thẳng tít, có khúc cong cong quẹo quẹo hoặc nhìn những toà nhà cao tầng làm bằng kính hay mái đúc, làm tôi nghĩ đến những khung cảnh cũng giống như vậy nhưng quay về những thời trước thì liệu có được nguy ngoa như thế không? Vì vậy mà mỗi lần nhắc tới “Sài Gòn xưa và nay” có gì khác, tôi lại suy ngẫm rất nhiều…

Nét đẹp của Sài Gòn xưa và nay là được lưu truyền hay đang cất giữ…

Sau hơn 300 năm hình thành và phát triển, Sài Gòn xưa và nay đã trở thành một trung tâm thương mại sầm uất, lớn nhất nước. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều tuyến phố, công trình, con đường… luôn giữ được hình ảnh đẹp đẽ của ngày xưa. 

Nhà Thờ Đức Bà của Sài Gòn xưa và nay

Nhà thờ Ðức Bà còn gọi là nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn, một công trình kiến trúc lớn ở quảng trường công xã Paris, trung tâm thành phố. Được xây dựng từ năm 1863 đến năm 1865. Đây là một trong những công trình biểu tượng hiếm hoi hầu như không thay đổi theo năm tháng.

Nhà hát Thành phố của Sài Gòn xưa và nay

Nhà hát Thành phố nổi tiếng với kiến trúc theo phong cách của Pháp vô cùng độc đáo, xây dựng từ năm 1898 đến năm 1900 và cũng là một nét đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến những điểm nổi bật của Sài Gòn xưa và nay.

Chợ Bến Thành có từ trước khi người Pháp xâm chiếm Gia Định. Nhờ vị trí nằm gần bờ sông Bến Nghé nên bến này thường dùng cho khách vãng lai và quân nhân vào thành vì vậy có tên gọi là Bến Thành. Và ngày nay, khu Bến Thành trở thành ngôi chợ nổi tiếng của người dân nơi đây.

Một di tích không thể không nhắc tới, nơi toát lên cả hào hùng và hào khí dân tộc Việt Nam – Dinh Độc Lập. Ngày trước, nơi này được gọi là Dinh Thống đốc Nam kỳ, xây dựng vào năm 1870 – 1973. Sau đó, Dinh được đặt tên là Norodom lấy theo tên của Quốc vương Campuchia lúc bấy giờ.

Từ 1887 đến 1945, toàn quyền Đông Dương đã sử dụng dinh thự này làm nơi ở và làm việc nên dinh gọi là dinh Toàn quyền. Vào thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975, nhân dân ta đã giành lại được dinh Độc lập và nay đổi tên thành Hội trường Thống Nhất. Cho đến nay, có rất nhiều bạn trẻ thích thú và tìm hiểu đến nơi này.

Sài Gòn xưa và nay đều mang những dấu ấn đặc biệt khó phai trong lòng của mỗi người dân nơi đây. Dù là người mang quê quán gốc gác hay dù là những người con xa xứ, tất cả mọi người đều có chung một tình yêu sâu sắc đến mảnh đất từ nghìn năm trước vẫn còn sống mãi. 

Sài Gòn, ngày 5 tháng 7 năm 2022


Xem thêm: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích