fb

Martini Cocktail – Vị Vua Biểu Tượng Của Thế Giới Cocktail

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu qua về Mojito Cocktail Và Câu Chuyện Đằng Sau Ly Cocktail Lịch Sử Của Cuba. Hôm nay 1 phút Sài Gòn sẽ cùng các bạn khám phá thêm về Martini Cocktail – một loại cocktail mang tính biểu tượng mạnh mẽ cho thế giới pha chế.

Tổng quan về Martini Cocktail

Được mệnh danh là “Ông hoàng của giới cocktail”, Martini hiện đang là một trong những loại cocktail nổi tiếng và có tuổi đời lâu nhất. “Shaken, not stirred” – một lời thoại kinh điển của nhân vật James Bond trong bộ phim Điệp viên 007 nổi tiếng mỗi khi gọi món nước này, thực tế chẳng ai lắc khi uống Martini cả nên có lẽ nhờ vậy mà thức uống này càng trở nên thú vị chăng?

Là một loại thức uống mang hương vị đặc biệt và không thể nhầm lẫn. Nó có mùi thảo mộc và đọng lại vị khô của rượu Gin, cùng với chút chua nhẹ từ rượu Vermouth. Martini không chỉ là một thức uống, mà còn là một tác phẩm hòa quyện giữa đơn giản và đẳng cấp.

Lịch sử ra đời của Martini cocktail

Câu chuyện về hầu hết các loại cocktail như Martini vẫn luôn là dấu chấm hỏi lớn, người ta gắn cho nó nhiều nguồn gốc phức tạp khác nhau, cho đến nay vẫn chưa ai biết rõ Martini cocktail xuất hiện từ đâu.

Có chuyện kể rằng vào những năm 1870s của thời kì Gold Rush ở Mỹ, một bartender tên là Jerry Thomas là “cha đẻ” của món cocktail này, ông đã làm tặng cho một người thợ mỏ sắp trở về vùng quê Martinez, California nên cũng đã dùng chính cái tên Martinez để đặt cho thức uống này.

Lại còn có 1 bartender người Ý ở New York đã tự nhận mình mới chính là người tạo ra Martini trước khi Đệ Nhất Thế Chiến bắt đầu. Hay một mẫu chuyện khác thì cho rằng món này được đặt tên dựa theo khẩu súng trường Martini & Henry, ra đời năm 1871.

Dù mang nhiều dị bản về xuất thân những chúng ta đều phải công nhân rằng Martini cocktail mang hương vị cực tinh tế và rất được yêu thích trên toàn thế giới đúng không?

Thành phần chính của một ly Martini đẳng cấp

Martini cocktail cổ điển thường bao gồm hai thành phần chính: Gin và Vermouth. Người ta thường sử dụng Vermouth trắng với lượng rất ít – một chút chỉ để làm dịu hương vị của Gin. Sự tương tác giữa Gin và Vermouth tạo ra hương vị khô, mạnh mẽ và trang nhã, và về cơ bản sẽ có 4 thể loại:

1. Dry Martini: Ít Vermouth, nhiều Gin
2. Wet Martini: Nhiều Vermouth, ít Gin
3. Perfect Martini: Tỉ lệ Vermouth và Gin bằng nhau
4. Dirty Martini: Ngoài Vermouth và Gin còn có nước từ quả Olive ngâm

Hiện tại thì đa số người ta uống Martini làm từ Vodka thay cho Gin, bởi vì hương vị thảo mộc trong rượu Gin khá nồng và khó chịu với người mới biết uống rượu. Martini Gin thường có hương vị thảo mộc và nguyên bản hơn, trong khi Martini Vodka thường mềm mịn và tinh tế hơn.

Ngoài ra cũng có rất nhiều biến tấu, lắm kiểu cách và công phu tùy theo người pha chế và khẩu vị người uống. Nên tại mỗi địa điểm có thể bạn sẽ tìm ra một “nốt vị” mới mẻ trong mỗi biến thể của Martini cocktail đấy.

Nơi thưởng thức Martini cocktail tại Sài Gòn

Chênh Vênh Rooftop

Địa chỉ: 7 Đường số 54, Thảo Điền, Quận 2
Thời gian mở cửa: 16:30 – 00:30
Fanpage: Chênh Vênh rootop

Purple Martini trong menu của Chênh Vênh Rooftop

Chạng Vạng Rooftop Bình Thạnh

Địa chỉ: 11 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Thời gian mở cửa: 16:30 – 00:30
Fanpage: Chạng Vạng Rooftop

Chạng Vạng Rooftop sở hữu một “nàng Martini” thật sexy với cái tên Bikini Martini

Chạng Vạng Rooftop Trần Não

Địa chỉ: 43/15 Đường 38, Phường Bình An, Quận 2
Thời gian mở cửa: 16:30 – 00:30
Fanpage: Chạng Vạng Rooftop 

Có thể bạn sẽ thích: Cà phê trên sân thượng: Gợi ý 15 quán cà phê có view đẹp ở Sài Gòn

Tổng kết

Martini cocktail không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là biểu tượng của sự lịch lãm và tinh tế, còn là một phần của văn hóa cocktail thế giới. Vì vậy hãy đừng ngần ngại mà khám phá thêm nhiều hương vị đẳng cấp mới lạ của thức uống này bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích