Để tiếp nối bài viết Cùng Điểm Qua Các Loại Cocktail Nổi Tiếng Nên Thử Khi Đến Bar, hôm nay 1 phút Sài Gòn sẽ dẫn các bạn đi khám phá câu chuyện đằng sau Mojito cocktail – một loại cocktail nức tiếng của người dân Cuba.
Tổng quan về Mojito cocktail
Mojito đọc là /mô-hi-tô/ (hay /moʊˈhiːtoʊ/). Hương vị đặc trưng của Mojito cocktail là sự chua thanh ngọt dịu của chanh nổi bật với cái đắng nhẹ từ rượu Rum và thoang thoảng sự the mát từ bạc hà.
Còn gì tuyệt vời bằng khi vào những ngày hè nóng bức, dọc theo bãi biển đầy nắng ấm của Cuba và trên tay ta là một ly Mojito mát lạnh! Chính vì vậy Mojito thường được coi là một loại cocktail mùa hè, hoàn hảo cho những buổi tối ngoài trời hoặc các bữa tiệc mát mẻ. Vậy Mojito có nguồn gốc từ đâu?
Lịch sử ra đời của Mojito cocktail
Không giống những loại cocktail khác được hình thành nhờ sự sáng tạo của các bartender lừng danh, Mojito dường như đã trải qua một lịch sử lâu dài gần cả thế kỷ để được ghi danh mình trên menu các loại cocktail.
Có chuyện kể rằng phiên bản sơ khai của Mojito là một loại thuốc được đặt tên theo Francis Drake – một thuyền trưởng dưới quyền của nữ hoàng Anh. Năm 1586, ông đã tới vùng đất Havana của Cuba cùng với một số lượng châu báu khổng lồ vừa cướp được. Đức vua Tây Ban Nha lúc đó đã cảnh báo người dân Cuba về ông, đều ngạc nhiên là chỉ sau vài ngày, Francis Drake đã nhổ neo rời khỏi Havana mà không rõ lý do cũng như chẳng hề động đến kho vàng đang được cất giữ trong thành phố.
Thực ra vì đoàn thủy thủ của ông đã phải hứng chịu đợt bệnh scobat, bệnh kiết lỵ,… do lênh đênh trên biển quá nhiều ngày. Francis Drake đã tìm được một thứ nước ép được lên men từ cây mía – tiền thân của rượu Rum ngày nay, gọi là ‘Aguardiente de cana’. Ông đã kết hợp nó với bạc hà và chanh để loại bỏ vị cay nồng khó chịu của thứ nước này và dùng để chữa bệnh. Đó được xem như là khởi nguồn của món Mojito. Người Cuba đã đặt tên món đồ uống đó theo tên của ông – họ gọi đó là Draque, Drak hoặc Drac. Và nó đã trở thành một trong những món cocktail lâu đời nhất của vùng đảo này.
Theo thời gian, El Draque dần thay đổi và trở thành món đồ uống quen thuộc của người dân Cuba với cái tên Mojito. Trong thập kỷ 1940 và 1950, khi Cuba trở thành điểm đến yêu thích của nhiều ngôi sao Hollywood và những người nổi tiếng khác, Mojito đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của sự thư giãn và cái nồng nàn của cuộc sống trên biển.
Thành phần chính tạo nên một ly Mojito truyền thống hấp dẫn
Rum là nguyên liệu cốt lõi của Mojito. Thông thường sẽ sử dụng Rum trắng, nhưng có thể thay thế bằng Rum vàng hoặc Aged Rum để tạo ra sự đa dạng trong hương vị.
Mojito nổi tiếng với hương vị mát lạnh và tươi mát nên bạc hà là thành phần rất quan trọng, mang đến một hương thơm mạnh mẽ và độ mát lạnh nhất định. Độ chua của nước chanh tươi sẽ giúp cân bằng với nước đường tạo nên lớp vị ngọt thanh.
Nơi thưởng thức Mojito cocktail tại Sài Gòn
Vì là một thức uống vô cùng phổ biến và công thức pha chế đơn giản nên Mojito cocktail có thể dễ dàng order tại đa số các quán bar hoặc các quán chuyên về cocktail mà bạn không cần phải suy nghĩ.
Chạng Vạng Rooftop Bình Thạnh
Địa chỉ: 11 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Thời gian mở cửa: 16:30 – 0:30
Fanpage: Chạng Vạng Rooftop
Trăng Non Rooftop
Địa chỉ: 302 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh
Thời gian hoạt động: 17:00 – 00:30
Fanpage: Trăng Non rooftop
Ráng Chiều Rooftop
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Arrivals, 39A Trần Khắc Chân, Phường 15, Phú Nhuận
Giờ mở cửa: 16:30 – 00:30
Fanpage: Ráng Chiều Rooftop
Tổng kết
Ngày nay, Mojito cocktail đã vươn tầm thế giới và có mặt trong hầu hết menu của các quán chuyên thức uống có cồn, thậm chí đây là một loại cocktail cơ bản mà chẳng cần menu bạn cũng có thể order được. Với sự sáng tạo của bartender thì Mojito không chỉ đi kèm với chanh mà còn kết hợp với nhiều loại trái cây khác nhau như dâu, chanh dây, xoài,… cho bạn tha hồ thưởng thức.