Bên cạnh gỏi gà măng cụt thì công thức trà mãng cầu cũng là cái tên được quan tâm nhiều nhất dạo gần đây, cặp bài trùng này đã làm mưa làm gió khắp các mặt trận xã hội bởi độ lạ – ngon và phù hợp để thưởng thức trong mùa hè. Hôm nay, cùng hòa theo dòng trend với công thức trà mãng cầu cực dễ lại thơm ngon tại nhà dưới đây nhé.
Công thức trà mãng cầu có gì mà hot đến thế?
Mãng cầu là một loại trái cây thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho cơ thể. Thông thường, loại quả này sẽ được ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố để giải khát. Gần đây, món trà mãng cầu với vị chua ngọt hài hòa đang vô cùng hot khiến người người nhà nhà cùng nhau săn lùng.
Cũng như các loại trà trái cây khác: trà đào, trà dâu,… công thức trà mãng cầu đơn giản là sự kết hợp giữa nước trà cùng mứt mãng cầu rim cắt múi nhỏ, vắt thêm chút tắc. Món này cũng đã được bán trước đây một thời gian nhưng bởi “hiệu ứng FOMO”, nhiều người quay video review cùng với độ ngon vốn có, giá cả lại phù hợp nên trà mãng cầu đã nhanh chóng tạo thành một làn sóng gây sốt.
Công thức trà mãng cầu cực dễ lại thơm ngon tại nhà
NGUYÊN LIỆU
Mãng cầu xiêm
Đường
25g trà khô (Có thể dùng trà lài, trà đen, lục trà tùy theo sở thích)
Nước cốt tắc
Lưu ý tỉ lệ:
- 1kg mãng cầu dùng với 300g đường
- 25g trà khô sẽ pha được khoảng 1-1,2 lít nước trà
CÁCH LÀM
Bước 1: Sơ chế và ngâm mãng cầu
- Mãng cầu mua về cắt thành từng phần, lột sạch vỏ. Dùng dao rạch nhẹ một đường phần vỏ sẽ dễ lột hơn.
- Tiếp theo tách bỏ (hoặc để hạt tùy sở thích) và lấy phần thịt. Bước này xé theo từng thớ thịt, giữ được nguyên múi khi ăn sẽ giòn dai ngon hơn.
- Cuối cùng cho đường tùy theo số lượng thịt mãng cầu bạn lấy được và dựa theo lưu ý tỉ lệ phía trên. Trộn đều đường và mãng cầu, ngâm ít nhất 1 tiếng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo nhỏ bảo quản: Nếu làm với số lượng nhiều bạn có thể chia nhỏ phần mứt mãng cầu trên ra nhiều hộp, một hộp khoảng 300g. Điều này giúp hạn chế việc mở ra nhiều lần làm giảm độ ngon cũng như mau hư hỏng mứt của chúng ta. Nên bảo quản lạnh và sử dụng ngon nhất trong vòng 7-10 ngày.
Bước 2: Ủ trà
Trong lúc chờ ngâm mãng cầu, hãy pha trà.
- Cho 25g trà vào túi lọc + 750ml nước nóng
Lưu ý: Dùng nước nóng khoảng 70-80 độ C, không dùng nước vừa đun sôi sẽ làm mất mùi thơm của trà.
- Đậy nắp và ủ trà trong 10 phút
- Sau 10p cho 500g đá vào nước cốt trà để làm lạnh nhanh
Nguồn ảnh: Youtube Góc Bếp Nhỏ
- Vớt bỏ xác trà, ta sẽ thu được khoảng 1-1,2 lít nước cốt trà
- Bảo quản nước trà trong ngăn mát tủ lạnh và có nắp đậy kín
Bước 3: Làm nước đường
Cách làm cực đơn giản với tỉ lệ 2 đường : 1 nước sôi.
- Cho nước sôi vào đường và khuấy thật đều đến khi tan đường. Bạn có thể cho vào cối xay để được nhanh hơn.
- Để nguội và chúng ta có được thành phẩm nước đường kẹo, trong, ngon phù hợp với công thức trà mãng cầu hoặc nhiều món nước pha chế khác.
Bước 4: Pha chế
Chúng mình xin gợi ý các bạn tỉ lệ chuẩn ngon cho công thức trà mãng cầu. Dành cho 1 phần uống ta có:
+ 100g mứt mãng cầu tính cả nước
+ 120ml nước cốt trà
+ 25ml nước đường
+ 10ml nước cốt tắc
+ Đá tùy thích
Cho tất cả vào bình lắc, lắc đều giúp món nước được dậy mùi thơm. Nếu không có bình lắc bạn cũng có thể cho ra ly khuấy đều.
Thêm topping là mứt mãng cầu nếu thích.
Hoàn thành và thưởng thức!
Xem thêm: Địa điểm bán trà mãng cầu ở Sài Gòn
Tổng kết
Không chỉ là một món giải khát chua ngọt thanh mát, công thức trà mãng cầu còn là một món nước khá “healthy” và có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Thích hợp để làm cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức vào những ngày nắng nóng.
Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn