NHỮNG CHIẾC XE KẸO BÔNG Ở SÀI GÒN – KÝ ỨC NGỌT LỊM MỘT THỜI TUỔI THƠ

Chúng ta không khó để bắt gặp những chiếc xe kẹo bông ở Sài Gòn chạy khắp các khu phố, hay đậu gần những chỗ khu vui chơi có các em nhỏ thiếu nhi. Nhắc tới kẹo bông là lại liên tưởng đến ngay cái hương vị của một thời tuổi thơ “mãnh liệt”…

xe kẹo bông ở Sài Gòn
Xe kẹo bông ở Sài Gòn – ký ức ngọt lịm một thời tuổi thơ.

Những chiếc xe kẹo bông ở Sài Gòn chở muôn vàn kỷ niệm…

Tuổi thơ của chúng ta chắc hẳn không thể thiếu đi những quãng thời gian từng in đậm trong ký ức. Đó là nơi những tâm tình thủ thỉ dúi cho nhau củ khoai nướng nóng hổi, cả nụ cười xuýt xoa trong cái se lạnh mùa đông. Nơi tụi trẻ trong xóm vỡ oà mỗi khi có chiếc xe cà rem chạy ngang kêu leng keng, phía trên xe gắn mấy cây kẹo bông màu xanh màu hồng như những chùm mây nhỏ gói gọn tuổi thơ bằng thứ vị ngọt lịm của kẹo đường. Và ngày nay ta vẫn còn được thấy những “chùm tuổi thơ” ấy qua lác đác chiếc xe kẹo bông ở Sài Gòn này.

Có lẽ hình ảnh những chiếc xe đạp với thùng kim loại làm kẹo bông đặt ở đằng sau, rong ruổi khắp các con phố cùng với lời rao của người bán đã trở thành một ấn tượng khó phai trong ký ức của mỗi người. Những que kẹo ngọt như đường và trắng như bông đó luôn là món quà hấp dẫn và dễ dụ cho những đứa trẻ. Từ người già đến bé, kẹo bông vẫn là một thứ gì đó mê mẩn. Đứng giữa khung trời Sài Gòn náo nhiệt ẩn hiện “chùm bông ngọt” đong đưa, làm cho người ta cứ thấy nhẹ nhàng, an yên một cảm giác đối nghịch tuổi thơ và trưởng thành.

Điều thú vị nhất của những que kẹo bông không chỉ nằm ở hương vị hay hình dáng, mà còn nằm ở cách tạo ra chúng. Nhìn những sợi tơ trắng bất ngờ hiện ra trong thùng quay và dần bám xung quanh thanh kẹo giống như một phép màu vậy. 

Cứ mỗi lần đi ngang trên đường, thấy mấy cái que kẹo bông trắng hồng đủ vị treo kế bên chiếc xe bắp rang bơ là lại thèm! Thèm cái vị ngọt ngọt thanh thanh của đường, thèm cái cảm giác vừa bỏ vào miệng chưa kịp nhai hết đã tan, thèm cái niềm háo hức nhảy cẫng lên mỗi lần được mẹ mua cho cây kẹo bông hồi nhỏ… 

Xe kẹo bông ở Sài Gòn.

Bàn tay của những con người tạo nên tuổi thơ qua chiếc xe kẹo bông ở Sài Gòn.

Ở Sài Gòn, người ta chọn cho mình nhiều cách kiếm sống và mưu sinh, và nghề nào cũng đáng trân quý cả. Vì nhịp sống hối hả trên đất Sài Thành này mà kéo theo nhiều trăn trở, lo toan mỗi ngày của nhiều người. Thế nên nghề “tạo tuổi thơ” cho những em nhỏ như vậy không chỉ đáng quý mà còn là sự nhân văn hiền dịu trong cái bôn ba của cuộc đời. 

Hồi còn nhỏ, chúng ta chỉ mải mê vào những cây kẹo mềm mềm, ngọt tan. Cái hồi còn ngây ngô vui đùa, suy nghĩ đơn giản như bao đứa trẻ thơ khác là được ăn được học được ngủ được chơi. Những que kẹo nằm yên kế bên mấy cái chong chóng tre in tròn xoe trong đôi mắt bé nhỏ đang khao khát được nếm thử sự tan chảy trong miệng tưởng như được ăn mấy đám mây vừa hái xuống từ trên trời. 

Đến khi lớn, chúng ta mới nhận ra, cũng que kẹo đó, cũng mùi hương đó, cũng vị ngọt ngọt thanh thanh đó nhưng lại mang chút hậu vị của thời gian. Tuổi thơ mình sao trôi nhanh quá, khao khát được quay trở lại một lần khoái cảm khi cắn một miếng kẹo bông gòn, mà là vào cái tuổi chẳng phải lo toan lo nghĩ như bây giờ. 

Đến giờ nhìn lại mới thấy, những đôi bàn tay vẽ nên hành trình tuổi thơ của chúng ta thật vĩ đại. Những đôi bàn tay nhìn rõ mới thấy đã nhiều vết chai sạn, miệt mài với một thứ công việc xoay xoay cái que tạo dáng bông gòn, vậy mà đã in đậm dấu ấn tuổi thơ của biết bao nhiêu người. 

Xe kẹo bông ở Sài Gòn.

Chúng ta hay tập trung vào những thứ xa vời của tương lai mà vô tình lãng quên đi vẻ đẹp hiện hữu trước mắt và hiện diện trong cuộc sống ta hàng ngày. Phút giây bất chợt nào đó nhìn lại mới thấy, thì ra cuộc sống đẹp hơn là nhờ sự hình thành từ những điều nhỏ nhặt vẫn luôn gắn bó với ta từ lúc sinh thành.

Xem thêm: 1phutsaigon.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích