fb

Tết Trung Thu thuở nhỏ – Nghe lại nhịp đập ký ức của một thời tuổi thơ 

“Tùng dinh dinh tùng tùng tùng dinh dinh

Đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn

Tùng dinh dinh dinh dinh tùng dinh dinh

Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi”

Không biết bạn có còn nhớ, thời Tết Trung Thu thuở nhỏ, cái hồi mà mới lên ba lên bảy, biết đòi mẹ mua cho cái lồng đèn ông sao treo khắp ngõ, thấy mấy đứa hàng xóm có bánh có kẹo trên tay là thể nào cũng ríu rít đòi cho bằng được.

Bây giờ thì biết tìm đâu ra mấy cái bánh kẹo tuổi thơ đó nữa, mấy cái đèn lồng ông sao biểu tượng cho mùa Trung Thu của tụi nhỏ cũng dần dần thay thế bằng những thứ lồng đèn dùng pin khác mất rồi.

Trung Thu thuở nhỏ gắn liền với chiếc đèn ông sao.

Hồi đó cứ mỗi dịp đến Hội Trăng Rằm, nghe tiếng trống tùng tùng bé tí ở xóm dưới cũng nhảy cẫng lên mừng rỡ, Trung Thu thuở nhỏ là vậy.

Càng ngày, Trung Thu đến càng rực rỡ và nhiều những thứ nguy nga hơn, chẳng còn là cái ngày để ta mong nhớ trông trăng phá cỗ. Trung Thu bây giờ, cũng chỉ là cái dịp để gặp nhau, để lên Facebook ôn lại đôi ba kỷ niệm ngày bé, là lúc để mua cho lũ trẻ ít quà cho đỡ quên màu sắc dân gian, là dịp để giới trẻ đi chơi, xuống phố hò hẹn.

Cảm giác đón ngày Tết Trung Thu thuở nhỏ, bây giờ liệu có còn háo hức như ngày xưa…

Vào ngày lễ như thế này, cũng là dịp mà những nơi như Phố Đèn Lồng bắt đầu bừng dậy một màu sắc tươi vui của mùa hội đó. Những món đồ xanh đỏ, những chiếc mặt nạ, đồ chơi bày khắp trên con đường khu phố.

Ai cũng chọn cho mình một bộ đồ thật đẹp và chụp một bộ ảnh thật xinh. Phụ huynh lại muốn mua cho con trẻ một món đồ chơi nào đó, một cái máy thổi bong bóng, một cái mặt nạ giấy hay là một cái lồng đèn chạy bằng điện.

Nhưng hình như, dù mua một chiếc đèn ông sao hay mua một chiếc tai thỏ màu hồng, thì cảm xúc của ngày Tết Trung Thu vẫn chẳng còn giống như ngày nào.

Nhớ lắm cái cảm giác của những ngày Trung Thu thuở nhỏ, đôi mắt tròn xoe nhìn những chiếc đèn lồng, những chiếc mặt nạ hình Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, hay nghe đâu đó tiếng trống dập dồn ở những đoàn múa lân.

Thích lắm! Cảm xúc ngồi phá cỗ trông trăng, hay hồi hộp ngồi đợi bố mẹ mua cho món đồ chơi, quà bánh đã chỉ còn lại là ký ức trong tim của những người yêu Tết Trung Thu mà đến bây giờ vẫn còn thèm được một lần trở lại. 

Bây giờ, bọn trẻ vẫn có Trung Thu, và chắc chắn là những Trung Thu lớn hơn, đầy đủ nhiều hơn. Nhưng cái hồn của một ngày đặc biệt mà bọn trẻ cảm thấy sung sướng như trước, thời thiếu thốn đủ thứ đã không còn nữa…

Mùa Tết Trung Thu của các em ngày nay có thật sự ý nghĩa như Trung Thu thuở nhỏ của chúng ta…

Dạo quanh con Phố Đèn Lồng, ta thấy rất nhiều những người bố mẹ, anh trai hay ông bà dẫn các bé đi xúng xính sắm đèn Trung Thu. Mấy em nhỏ dễ thương vô cùng, đôi tay bé xíu sờ mấy chiếc lồng đèn treo trên sạp mới đáng yêu làm sao. Và những hình ảnh đắt giá mà có lẽ có dùng tiền cũng không thể nào mua lại được. 

Những hình ảnh đắt giá mà có lẽ có dùng tiền cũng không thể nào mua được.

Hôm nay mẹ mua cho em đôi cánh bướm nhỏ, mong em có thể chấp cánh bay xa. Hôm nay bố dắt tay em đi lựa lồng đèn, mong em có những bước đi vững chãi. Mẹ kêu em đứng tạo dáng rồi mẹ chụp một tấm với mấy chú tò he nè.

Cô giáo dạy các em phải đi thành hàng để tham quan khu Phố Đèn đông đúc, như thế mới là bé ngoan. Nhìn những khung cảnh đó tự nhiên trong lòng lại bồi hồi một cảm giác khó tả, tự hỏi liệu các em có mãi giữ được cảm xúc đón một mùa Tết Trung Thu thuở nhỏ thật sự để khi sau này lớn lên, em mãi nhớ về những ngày tháng trân quý ấy…

Không thể phủ nhận, thế hệ bây giờ mỗi ngày một phát triển hơn, từ đó cũng mang lại nhiều điều hay ho mới lạ hơn, chúng ta cũng không có lý do gì để cố gắng níu kéo lại những điều mà điều kiện đã đi quá xa đến thời điểm hiện tại.

Thật tốt nếu các em biết yêu thương và giữ gìn những nét đẹp văn hoá truyền thống của những ngày lễ Tết như thế này mà ông bà ta đã suốt bao năm gìn giữ. Nhưng sẽ thật buồn nếu điều đó bị làm trái đi, thật tiếc cho những giá trị vốn có của nó cũng dần bị phai mờ vì chẳng có ai còn nhớ đến nữa…

Xem thêm: 1 phút Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích