Những ngày gần đây nếu lướt một vòng mạng xã hội có thể bạn sẽ bắt gặp hình ảnh xe lạp xưởng nướng đá nóng hổi được nhiều người ghé mua. Rốt cuộc món ăn này có gì đặc biệt mà lại khuấy đảo cộng đồng ăn uống khiến nhiều người muốn thử đến vậy?
Lạp xưởng nướng đá – Món ăn tưởng mới lạ nhưng rất quen thuộc
Những ngày đầu tháng 01/2024, mạng xã hội nhất là Tiktok xuất hiện video một người phụ nữ luôn tay luôn chân nướng những mẻ lạp xưởng trên chiếc bếp bằng đá, được biết hàng quán này ở Bình Thạnh. Video này đã thu hút nhiều lượt xem bởi người ta không biết đây là món gì, trông có vẻ giống xúc xích Đức lại được chế biến theo hình thức mới lạ như này.
Sau khi tìm hiểu người ta mới nhận ra đây là món ăn quen thuộc của đất nước Trung Quốc, ở các tình giáp với biên giới Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) như Lào Cai nước ta người dân đã được thưởng thức lạp xưởng nướng đá này từ lâu, vì là món ăn nước bạn nên món này còn có tên gọi khác là “xúc xích Hà Khẩu”.
Sở dĩ món này trở nên hot hit một phần là vì cách nướng đặc biệt, theo đó, món ăn được nướng trên một lớp đá sỏi (đã được làm sạch trước khi dùng), bên dưới sử dụng bếp điện để tạo nhiệt cho những viên sỏi ở trên. Theo lời của người bán hàng thì việc nướng trên đá sỏi như vậy sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với nướng bằng than hay ga, ngoài ra đá sỏi cũng giữ nhiệt khá tốt cũng không tạo khói nhiều nên giúp gia tăng hương vị món ăn hơn.
Hương vị của lạp xưởng nướng đá có gì đặc sắc?
Khi món ăn này về Việt Nam đa phần được thực khách nhận xét là lạp xưởng nướng đá có hương vị giống với lúc họ từng trải nghiệm tại Hà Khẩu. Một cây lạp xưởng như vậy cũng sẽ giống với các loại thông thường khác – nhân thịt mỡ được xay nhuyễn và dồn vào vỏ collagen hay ruột heo rồi buột lại thành từng phần. Quan trọng là ở người nướng biết cách làm sao cho thịt chín từ bên trong mà vẫn giữ vị ngọt, không cần thêm dầu bởi phần mỡ vốn có sẽ tiết ra khi ăn sẽ không bị khô và ngấy, nướng vừa chín tới tạo lớp vỏ dai giòn và màu sắc bắt mắt.
Tổng thể hương vị thì món này sẽ giống với lạp xưởng và cảm giác nhai như xúc xích Đức vậy. Bạn có thể ăn chung với tương ớt như thường lệ hoặc để cảm nhận sự khác biệt ta nên dùng với nước sốt riêng của quán hoặc rắc một lớp bột ớt lên ăn cùng. Bởi vị cay nhẹ của ớt hoà quyện cùng mùi thơm của quế hồi và độ mặn vừa phải.
Mách nhỏ cho bạn nên ăn lạp xưởng nướng đá khi còn nóng để giữ được vị ngon trọn vẹn nhất, bởi khi nguội lạp xưởng dai hơn và dễ ngán. Nếu phải đi đường xa khi về chỉ cần bỏ vào lò nướng hoặc lò chiên không dầu hâm nóng lại là được. Vì đang là món ăn hot trend nên một số nơi sẽ khá đông và cần bạn chịu khó xếp hàng đợi một chút. Giá cả cho một chiếc xúc xích Hà Khẩu này dao động trong khoảng 15.000 – 20.000 VND.
Địa chỉ ăn lạp xưởng nướng đá ngon?
Hiện nay đã có nhiều xe lạp xưởng nướng đá lớn nhỏ khác nhau trên các con đường thành phố. Vài địa chỉ mà chúng mình tìm được xin gửi đến bạn như sau:
- 121 Vạn Kiếp, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Bán từ 16:00 đến hết)
- 68 Trần Nhân Tôn, Quận 10, TP.HCM (Bán từ 15:00 – 23:00)
- 1234 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Tân Bình, TP.HCM (Bán từ 15:00 – 23:00)
Bên cạnh đó cũng có nhiều người đã mua lạp xưởng tươi online trên mạng về nhà tự nướng hoặc bỏ nồi chiên không dầu. Nếu có cơ hội bạn có thể thử cả hai cách ăn ngoài hàng quán và tại nhà như vậy xem sao.
Có thể bạn sẽ thích: Những quán cafe rooftop quận 2 cho ngày thảnh thơi
Tổng kết
Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về lạp xưởng nướng đá, nếu bạn yêu thích món ăn thơm ngon này hãy theo dõi 1 phút Sài Gòn để cập nhật thêm nhiều điều mới nữa nhé!