Tháp nước Hàng Đậu – Từ nơi bị bỏ hoang cho đến cho đến không gian nghệ thuật ánh sáng đẹp lung linh

Một không gian nghệ thuật ánh sáng lung linh đang ẩn mình trong tháp nước Hàng Đậu lâu đời tại Hà Nội đã mở cửa chào đón du khách ghé thăm.

Sơ nét lịch sử của tháp nước Hàng Đậu

Vốn dĩ là tháp nước được xây dựng vào năm 1894, giữ vai trò cung cấp nước cho thành phố những năm Pháp thuộc. Trải qua bao nhiêu năm tháng, tháp nước Hàng Đậu vẫn sừng sững với thời gian, lưu giữ bao nhiêu ký ức lịch sử. Nay tháp đã có tuổi đời hơn trăm tuổi và trở thành một trong hai tháp nước cổ nhất, mang tính biểu tượng cho thủ đô nước ta.

Dù lâu đời như thế nhưng vì không được sử dụng đến nên nơi đây sớm đã cửa đóng then cài. Hầu hết mọi người chỉ chụp ảnh khu vực phía ngoài với tháp, nhưng phải công nhận rằng những bức ảnh ấy đẹp như pháo đài ở trời Âu!

Tọa lạc ở vị trí rất đặc biệt – ngay đầu phố cổ, tháp nước Hàng Đậu là một điểm trung tâm giao thoa của 6 con đường: Hàng Than, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng.

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ đứng với đường kính khoảng 19m và cao hơn 20m. Diện tích bên trong khoảng 250m2 và thể tích lên đến 1250m3, được bao bởi 8 bức tường đá cách đều, với nhiều cửa vòm thông nhau bằng đường dẫn tròn men theo vách tường.

Trải nghiệm không gian nghệ thuật mới lạ

Sau nhiều năm “ngủ yên” thì nay tháp nước Hàng Đậu đã được thay áo mới, trở thành địa điểm nghệ thuật lung linh huyền ảo đằng sau bức tường rêu phong cổ kín. Triển lãm Pavilion: “Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu” là một trong các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 tổ chức bởi UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Sáng 13/11, những bước cuối cùng được nhanh chóng chuẩn bị trước khi tháp nước Hàng Đậu lần đầu mở cửa cho khách tham quan từ 17/11. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật lấy cảm hứng từ “lục thủy” quan niệm Á Đông. Lục thủy tức tượng trưng cho 6 nguồn nước tự nhiên là nước sông, nước suối, nước mưa, nước ngầm, nước trong khe, và nước biển. 

Nổi bật là con đường ánh sáng với hệ thống đèn led lót dưới đường đi lát bằng những ván gỗ, hai bên đường là lớp đá nhỏ thô sơ. Bên trên khoảng không trung là những vòng loang đầy màu sắc, thực chất đây là rác thải đô thị được tái chế lại dưới những bàn tay đầy tài hoa. Thông qua hình ảnh này ban tổ chức muốn gởi gắm thông điệp bảo vệ môi trường rất ý nghĩa.

Tiếp nối thị giác là thính giác với hệ sắp đặt âm thanh bên trong tháp – những chiếc chum được đặt ở các khoang đóng vai trò tạo ra hệ âm thanh sống động. Mỗi chiếc chum sẽ tái hiện lại một âm thanh của nước trong tự nhiên vô cùng thuần khiết.

Âm thanh – Ánh sáng tưởng như hai phần tương phản nhưng cũng rất hòa hợp, tổng thể công trình đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức trong bản thể. Từ đó, kết nối con người với môi trường sống mà hàng tỷ năm trước từng gắn kết để tạo nên sự sống.

Thông tin mở cửa tham quan của tháp nước Hàng Đậu

Địa chỉ: Tháp nước Hàng Đậu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm Pavilion tại tháp nước Hàng Đậu sẽ khai mạc lúc 10:00 – 11:00 ngày 17/11/2023

Mở cửa đón khách hàng ngày từ 9:00 – 17:00 từ ngày 17/11 – 26/11 (có thể kéo dài lâu hơn dự kiến).

Du khách sẽ đi vào theo nhóm 20-30 người khi vào tham quan. Bên cạnh vấn đề sức chứa du khách nên giữ yên tĩnh để tạo được trải nghiệm trọn vẹn cho không gian nghệ thuật bên trong.

Có thể bạn sẽ thích: Khám Phá Vẻ Đẹp Kỳ Diệu của Cây Bạch Quả 800 Năm ở Làng Bangye-ri, Hàn Quốc

Tổng kết

Bước chân vào đây ta như lạc vào mê cung huyền ảo, tràn đầy cảm giác thiêng liêng của nước. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến tháp nước Hàng Đậu này trải nghiệm, để cảm nhận được hết vẻ đẹp của thiên nhiên, môi trường hòa trong màu sắc thời gian của lịch sử đất nước Việt Nam ta.

Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích