fb

Mùng 1 kiêng gì để cả năm may mắn

Mùng 1 là ngày đầu năm xuân sang, là ngày khởi đầu năm mới. Vậy mùng 1 kiêng gì để cả năm may mắn, sung túc. Dưới đây là số điều bạn nên kiêng tránh để năm mới tràn ngập niềm vui nha.

Mùng 1 kiêng gì để may mắn cả năm

1. Kiêng giặt giũ quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo quan niệm của dân gian xưa thì ngày mùng 1 mùng 2 tháng Giêng là ngày sinh của Thủy thần. Việc kiêng kỵ giặt quần áo vào ngày này vì để tránh mạo phạm thánh thần dẫn đến việc xui xẻo. 

Vậy nên nếu bạn không biết mùng 1 kiêng gì, thì đây là điều bạn nên kiêng kỵ tránh né nha.

2. Kiêng mặc quần áo màu đen – trắng

Hai màu đen – trắng là hai màu mà người ta thường xem là màu của xui xẻo, tang tóc. Nên vào những ngày đầu năm đặc biệt là mùng 1, người ta thường kiêng kỵ thường mặc quần áo hai màu này. Và thay vào đó, mọi người thường mặc quần áo màu đỏ, vàng tượng trưng cho sự may mắn, sung túc.

3. Kiêng quét nhà

Theo tục lệ lâu đời từ xưa, thì vào ba ngày tết mùng 1,2,3 là vô cùng kiêng kỵ vì quét nhà là quét đi tiền tài, may mắn. Vì vậy trong những ngày đầu năm này nếu nhà cửa có dơ bẩn thì cũng chỉ nên nhặt lá, nhặt rác chứ không dùng chổi để quét.

Mùng 1 kiêng gì cho cả năm may mắn?

4. Kiêng cãi vã đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới, mọi người luôn cố gắng giữ không khí vui vẻ, hòa thuận tránh sự cãi vã, gắt gỏng để đầu năm không khí vui vẻ thuận hòa, vì nếu như vậy cả năm cũng sẽ vui vẻ theo đó.

Tại sao không nên cải vã đầu năm?

Đặc biệt vào ngày mùng 1 cũng như những ngày đầu năm, người ta kiêng khóc lóc buồn tủi vì sợ rằng cả một năm sẽ buồn đau. Vì vậy mà đầu năm có chuyện không vui, đau buồn gì cũng nên kìm nén, để không khí không ảm đạm và đau thương.

5. Kiêng đóng cửa nhà

Một trong những điều kiêng kỵ “mùng 1 kiêng gì” chính là đóng cửa nhà. Đây là điều đơn giản nhưng mọi người thường hay mắc phải nhất. 

Vì theo truyền miệng thì đầu năm nếu đóng cửa nhà sẽ chặn đi may mắn, tài lộc vào nhà. Nên dù có thế nào, để có nhiều may mắn, lộc tài vào năm mới thì hãy nhớ mở cửa nhà vào mùng 1 nha.

6. Kiêng đổ vỡ đồ đạc trong nhà

Mùng 1 kiêng gì thì một trong số đó chính là việc làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà. Vì sự đổ vỡ đồ đạc như chén, đĩa, gương … đều được xem như điềm báo cho sự đổ vỡ, chia ly, đau buồn nên đây là một trong những điều tối kỵ vào ngày đầu năm mà nên cực kỳ tránh né để có một năm vẹn toàn.

7. Kiêng vay mượn đầu năm

Đầu năm mới, điều vay mượn tiền bạc là không nên mà bạn cần né tránh. Việc vay mượn tiền bạc đầu năm là điềm không tốt, dễ dẫn đến việc túng thiếu, nợ nần quanh năm. 

Vậy nên, để có một năm sung túc tiền bạc, tài lộc đầy nhà thì bạc hãy kiêng kỵ việc vay mượn đầu năm này nha.

Tổng kết

Năm mới để may mắn, vui vẻ vẹn toàn, bạn nên tránh né, kiêng kỵ những điều “mùng 1 kiêng gì” ở trên. Có những việc làm tuy nhỏ nhưng bạn phải kiêng kỵ, cẩn thận để cả may mắn, vẹn toàn tránh những điều xấu không may. Chúc bạn năm mới hạnh phúc, may mắn và sum vầy.

Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích