Mưa Sài Gòn – khái niệm về một hình thái rất riêng.

Sài Gòn biết đến như nơi của đất chật, người đông, điểm đến và đi của những sự kiện mới mẻ. Và có lẽ, mưa Sài Gòn cũng mang đầy đặc trưng của thành phố, để có thể mang đến nhiều sự bất ngờ, xuất hiện len lỏi vào những con đường, ngõ hẻm, đôi khi chảy theo những giọt nước mắt trong lòng phố thị phồn hoa này một cách rất đỗi tình cờ…

Mưa Sài Gòn luôn có cách khiến chính nó đặc biệt

Mưa ở Sài Gòn luôn chứa đầy những sự vội vã, bất ngờ, đến rất vội và có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày. Nó là một phần chủ chốt trong cách người ta vẫn gọi nên tên của thành phố này.

Không phải tự dưng nó đặc biệt như nói theo cách để gọi một mỹ từ hay hình thù hào nhoáng có sẵn, cơn mưa Sài Gòn không giống những cơn mưa chúng ta hay thấy, đặc trưng cần và đủ của những cơn mưa sẽ làm mọi thứ chậm lại, vừa vặn trong những mái hiên bên đường, bao phủ trọn vẹn không gian thành phố,… Nhưng ở đây, người Sài Gòn, đã đón nó vào nhịp sống vội vã một cách bình tĩnh, hiển nhiên và đầy thân thiện, như cái cách mà họ vẫn luôn là vậy. 

Một góc mưa bên mái hiên – Ảnh của Nguyễn Văn Chung

Mưa đã đến như vị khách lữ hành tiện đường nghỉ chân. Con người ở đây đón vị khách này như mọi vị khách khác, không hẳn làm cho nhịp sống trở nên khác biệt. Chính vì lý do ấy, mưa ở Sài Gòn cũng chỉ nên là mưa ở nơi đây, được đón nhận nhẹ nhàng, hiền hoà và không có quá nhiều xáo động được gây nên.

Những cơn mưa ấy, cũng đã trôi vào những thời đại vẻ vang mà Sài Gòn đã đi qua. Cũng chính vì thế mà mang nhiều liên tưởng, hoài niệm rất đặc trưng, những róc rách hùng hồn đã đến và đi, gói và ủ đầy trong lòng thành phố những con sông, hàng cây đại thụ đổ bóng và trái tim con người nơi này.

Mưa Sài Gòn đã biết cách làm chính nó sống mãi và kêu nên một tên gọi của chính nó. Tính chất ấy đã tạo nên một tính cách rất người trong nó, trông như một phần không thể nào thiếu và bỏ quên khi nhắc về thành phố thân thương này được. Và đó cũng chính là cách mà “mưa ở Sài Gòn” tự biết cách làm mình đặc biệt.

Ảnh của Eason Chang

Mưa Sài Gòn – dệt thêm những dòng cảm xúc bất tận của kẻ xa quê…

Sài Gòn là điểm đến của biết bao nhiêu “giấc mơ to”, vì vậy nên những người xa quê ở đây đều phải làm quen với nhịp với đời sống đầy vội vã này, không ngoại trừ mưa. Và đó là cách những làn mưa xám luôn chảy vào lòng người con xa xứ như tôi một nỗi nhớ rất dai dẳng, mông lung, biêng biếc đầy rạo rực.

Như hai dòng nước lạ hoà lẫn vào nhau, cơn mưa Sài Gòn đã luôn tìm cách trôi vào những hoài bão, khát vọng mà tôi đã mang từ quê vào, cùng với sự đè nén nỗi nhớ nhà khôn nguôi, những nỗi niềm không thể mang ra phơi vào ngày nắng ráo. Luôn biết cách khơi những thứ lắng sâu để có thể “hong khô” mà không cần một giọt nắng nào, làm trọn vẹn thêm những tâm hồn lẻ loi ở miền đất hứa này bằng cách bày cho khóc, khóc trong mưa ở Sài Gòn là một cảm giác rất lạ và đáng trân quý.

Mưa Sài Gòn về đêm- Ảnh Hạnh Ngân

Tôi đã từng tự hỏi mình rất nhiều lần việc mình đang làm gì ở Sài Gòn mỗi khi cơn mưa đồ nhào xuống thoáng chốc, dữ dội. Đó cũng chính là lúc tôi thấy nhớ nhà đầy da diết, nhưng nỗi nhớ trong cơn mưa đã xoa dịu tôi rất nhiều. Vậy nên, chính nó đã tự đặt tên cho mình rộng thêm nhiều chiều kích, hình dáng, để sau này, khi đủ vững vàng, khi đã hòa nhập cùng với dòng chảy Sài Gòn, có thể tôi sẽ nhận ra và trân quý biết bao những cơn mưa mà Sài Gòn đã từng đổ nhào trên con đường chớm nở của mình.

Tổng kết

Những thoáng của trang đời người đã được mở ra và đóng then cài qua bao nhiêu thế hệ nhưng mưa Sài Gòn vẫn luôn đến và đi đầy chóng vánh, chứa đầy kỉ niệm và sự tiếp nối. Vậy nên, hình dáng xứ sở vẫn luôn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau- thứ để gọi nên đặc trưng của một thành phố. Chính vì thế, không có gì để chúng ta bỏ lỡ cơn mưa đầy thú vị này ở Sài Gòn và có lẽ giây phút mà bạn tự nhận ra khái niệm “Mưa ở Sài Gòn” cũng là lúc bạn sẽ biết được mình đã yêu Sài Gòn hơn nhiều chút.

Fanpage: @1phutsaigon

Xe ôm công nghệ – đi tìm một điều rất “người”

Đó không phải chỉ là một cuộc trò chuyện về đời về người mà còn mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn, nhất là trong thời buổi hiện tại khi chúng ta không còn quá nhiều lý do để bắt đầu một câu chuyện-cùng nhau. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích