Để những bữa cơm dễ ăn và ngon miệng hơn thì nấu một món canh mùa hè thơm ngon chuẩn vị là cần thiết để thưởng thức giữa những trưa hè nóng bức. Cùng 1 Phút Sài Gòn điểm qua 10 món canh mùa hè thanh mát này nhé.
Danh sách 10 món canh mùa hè thanh mát đưa cơm
1. Canh rau dền nấu tôm
Rau dền là một loại rau thật tuyệt vời trong mùa hè, không chỉ giúp làm mát gan, thanh nhiệt mà còn có khả năng chữa nhức đầu và chóng mặt. Tôm, một món ăn biển ngon lành, dễ dàng chế biến. Khi kết hợp hai loại này lại với nhau, món canh mùa hè trở nên thêm ngọt ngào và thơm mát đến nao lòng.
- Tôm tươi sống: 200g
- Rau dền: 300g
- Gia vị: hành khô, hành tươi, bột canh, hạt nêm
- Chuẩn bị rau dền: Nhặt và rửa sạch rau dền, sau đó thái nhỏ hoặc giữ nguyên tùy thích cho vừa ăn.
- Chuẩn bị hành: Hành tươi được nhặt sạch và thái nhỏ. Bóc sạch vỏ hành khô, sau đó băm thật nhuyễn.
- Chuẩn bị tôm: Rửa sạch tôm, bóc vỏ và bỏ phần đầu. Phần thịt tôm ướp 1 ít nước mắm và hạt nêm trong một bát nhỏ. Giã nhỏ phần đầu và vỏ tôm cùng với nước, sau đó lọc lấy nước đó.
- Xào thịt tôm: Phi hành thơm, sau đó cho phần thịt tôm đã ướp vào xào đến khi săn thịt, sau đó bỏ vào bát.
- Nấu nước canh: Hòa thêm nước vào phần nước lọc tôm cho đủ ăn, sau đó đun sôi vừa đủ lửa. Khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và dùng thìa vớt bọt ra.
- Hoàn thành món canh: Cho rau dền và thịt tôm đã xào vào nồi, đảo đều và nấu chín rau dền. Nêm thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Với các bước đơn giản này, bạn đã có ngay một món canh rau dền nấu tôm thơm ngon hết ý để thưởng thức cùng gia đình!
2. Canh rau muống dầm sấu chua
Rau muống là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của mỗi gia đình. Nhưng chỉ có canh rau muống luộc thông thường thì chưa đủ đặc sắc. Hãy thử thêm những quả sấu nhỏ nhỏ, chua chua và thanh mát vào bát canh rau muống mùa hè oi bức, bạn sẽ bất ngờ và thấy thật sảng khoái khi thưởng thức nó.
- Rau muống tươi xanh: 1 mớ
- Sấu xanh: 3 – 5 quả
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tỏi
- Vặt rau muống và rửa sạch. Đồng thời, cạo sạch vỏ sấu để tránh nước canh sau khi nấu sẽ bị chát.
- Cho nước và sấu đã cạo vỏ vào nồi đun sôi. Có thể thêm một chút muối để rau muống có màu xanh đẹp hơn. Khi nước sôi và sấu trong nồi đã chuyển sang màu vàng, tiếp tục cho rau muống vào luộc cùng.
- Không đậy nắp nồi và không nấp sấu ra ngay, chờ rau muống luộc chín rồi vớt ra đĩa.
- Đổ nước canh luộc rau ra bát và chờ nguội. Sau đó, lấy muối vớt sấu và dầm sấu lên trên muối, sau đó mới dầm vào nước canh trong bát.
- Thêm chút tỏi và 2 – 3 quả sấu dầm vào bát mắm chấm để tăng thêm hương vị. Vậy là bạn đã có một bữa cơm nhẹ nhàng và ngon miệng hơn rất nhiều rồi.
Với các bước đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một bát canh sấu xanh và rau muống tươi mát vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày!
3. Canh thiên lý nấu ngao
Thiên lý là một loại hoa thơm ngát và rất hữu ích để giải nhiệt. Khi kết hợp thiên lý với ngao, bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên thêm phần dễ chịu trong cái nóng oi bức của mùa hè. Hãy thử ngay nhé
- Hoa thiên lý: 200g
- Ngao: 1kg
- Gia vị: hành khô, bột nêm, bột canh, mì chính
- Rửa sạch hoa thiên lý và để ráo nước. Ngâm ngao vào nước sau đó rửa thật sạch.
- Cho ngao vào nồi thêm nước và đun sôi. Khi ngao há miệng thì vớt ra lấy thịt bên trong và giữ lại phần nước trong nồi.
- Phi hành khô thơm trong một nồi khác và sau đó cho thịt ngao vào xào cùng. Thêm một chút bột canh để thịt ngao săn chắc.
- Đem nước ngao luộc đã giữ lại đổ vào nồi ngao đã xào rồi đun sôi. Sau đó cho hoa thiên lý vào.
- Khi hoa thiên lý đã chín, nêm gia vị vừa miệng và đổ canh ra bát tô.
Vậy là gia đình bạn đã có một bát canh thiên lý nấu ngao thơm mùi hoa thiên lý, ngọt ngào hương vị của ngao ngon miệng rồi nhé! Đây sẽ là một món canh thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Xem thêm tại: Cách làm bánh su kem béo thơm đơn giản ngay tại nhà
4. Canh cua đồng
Canh cua đồng là một món canh mùa hè chua chua ngọt ngọt rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức. Để có một tô canh thơm ngon như vậy, cùng theo các bước dưới đây nhé!
- Cua đồng: 400g
- Cà chua chín: 3 – 4 quả
- Sấu hoặc me chua: 5 – 6 quả
- Gia vị: hành lá, hành tím, rau ngổ, nước cốt chanh, bột canh, bột nêm, mì chính
- Chọn mua cua đồng còn sống và tươi ngon. Rửa sạch cua và bóc bỏ mai, sau đó tách thịt cua ra và cho vào máy xay sinh tố. Lấy gạch cua để riêng ra một bát.
- Thêm nước vào máy xay và xay nhuyễn thịt cua, sau đó lọc để lấy nước cốt của cua.
- Làm sạch hành tím và cà chua, sau đó băm nhỏ hành tím và thái nhỏ cà chua. Cho hành tím vào chảo và phi cho thơm, sau đó cho cà chua vào và chế biến cho chín mềm. Thêm bột nêm vào cà chua, sau đó cho thêm gạch cua vào và đảo đều.
- Đun sôi nước cốt cua với muối và bột nêm. Khi nước sôi, cho quả sấu hoặc me vào nồi để tạo hương vị chua. Khi quả chua chín, dằm nhuyễn để giúp nước canh cua thêm chua và thơm.
- Thêm rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, sau đó cho hỗn hợp gạch cua và cà chua vào nồi. Đun sôi và nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Vậy là bạn đã có một món canh cua nóng hổi, đủ chất phục vụ cả nhà rồi. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là vào mùa cua đồng.
5. Canh cá nấu chua
Một món canh cá nấu chua thật là tuyệt vời cho mùa hè này. Hãy thử làm xem có phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn không nhé!
- Cá diêu hồng, cá rô phi hoặc loại cá mà gia đình thích: tùy chọn
- Cà chua chín: 2-3 quả
- Quả me chua: 1-2 quả
- Rau thì là, hành lá
- Gia vị: nước mắm, hành khô, hạt nêm, bột canh
- Mổ cá, rửa sạch, sau đó xắt thành khúc và để ráo nước. Rán cá hơi vàng trên chảo.
- Cắt cà chua thành từng múi cau nhỏ.
- Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
- Rau thì là rửa sạch và thái dài khoảng 1 đốt ngón tay. Đặt ra đĩa để sẵn khi cá gần chín.
- Đổ một ít dầu ăn vào chảo, sau đó đảo cà chua và hành lá trong chảo cho chín. Nêm ít hạt nêm và bột canh, sau đó thêm quả me chua và đun cho chín.
- Đặt cá đã rán vào nồi.
- Sử dụng đũa để nhấn cá xuống đáy nồi, sau đó đảo qua quả me chua để gia vị ngấm vào cá. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi cá gần chín, thêm rau thì là vào. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên.
- Đổ canh ra bát và thưởng thức.
Một bữa ăn thanh mát, chua chua cay cay cho gia đình bạn thêm ngon miệng!
6. Canh bí đỏ nấu thịt băm
Nếu bạn muốn thưởng thức một bát canh ngon lành, đầy dinh dưỡng và thật sảng khoái trong những ngày hè nóng bức, thì đừng quên thử món canh mùa hè: canh bí đỏ nấu thịt băm này nhé!
- Bí đỏ: 30g
- Thịt nạc: 100g
- Đậu phộng tươi: 100g
- Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai
- Gia vị: hạt tiêu, đường, mắm, hạt nêm
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng mỏng.
- Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
- Thịt nạc băm hoặc xay thật nhỏ, sau đó ướp với hạt nêm và một ít đường.
- Băm nhuyễn hành tím và phần đầu màu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay rồi nặn thành các viên nhỏ.
- Đậu phộng tươi rửa sạch, giã dập vừa phải.
- Đun nước sôi, cho đậu phộng và viên thịt vào, giảm lửa nhỏ và nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm. Hớt bỏ bọt và nêm 1 thìa hạt nêm vào.
- Tiếp theo, cho bí đỏ vào nồi và đun sôi cho bí vừa mềm, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào và đảo đều, sau đó múc canh ra tô.
Thế là món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành!
7. Canh tôm nấu bầu
Món canh mùa hè tôm nấu bầu này thật là dễ làm và không tốn kém. Ăn món này, gia đình bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát của mùa hè thêm phần thú vị nha!
- Tôm đồng: 300g
- Bầu: 500g
- Hành tươi, hành khô, rau mùi
- Gia vị: mắm, bột nêm, đường, bột canh, mì chính
- Rửa sạch tôm đồng và bóc bỏ phần đầu và vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
- Nạo vỏ bầu rồi rửa sạch, sau đó dùng dao nạo bào thành sợi và bỏ ruột.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn sau đó cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
- Đặt nồi nước tôm lên bếp và đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước của tôm trong nồi không bị vỡ gạch.
- Thả bầu vào nồi và thêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng.
- Đun tới khi canh bầu chín. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, sau đó múc canh ra bát.
Vậy là gia đình đã có một món canh ngọt tuyệt rồi nhé!
8. Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng thực sự là một loại quả rất tuyệt vời, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có khả năng chữa trị nhiều bệnh.
- Mướp đắng: 3 quả
- Phần thịt nhồi: 200g thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hành lá, tỏi, rau mùi
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
- Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu và thái thành các khoanh khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó, dùng thìa lấy hết ruột mướp đắng ra.
- Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước nóng cho mềm. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Bóc vỏ hành khô, đập dập và băm nhỏ.
- Trộn thịt heo xay, nước mắm, bột canh, mỳ chính trong một tô lớn. Đảo lên cho gia vị trộn đều vào thịt và ướp trong khoảng 20 phút. Sau đó, thêm hành khô đập dập, nấm hương, mộc nhĩ vào trộn đều.
- Sử dụng thìa để xúc thịt nhồi vào mỗi khoanh mướp đắng cho đến khi hết.
- Nếu muốn, bạn có thể dùng nước xương để đun sôi trong nồi, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thả mướp đắng nhồi thịt vào hầm. Đun lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó vặn nhỏ lại và thi thoảng mở nắp nồi để vớt bọt nổi lên và bỏ đi.
- Đun mướp đắng đến khi chín, nên đậy nắp nồi khi đun để mướp đắng trở nên xanh hơn. Sau đó múc canh ra bát và thêm vài cọng rau mùi để tăng hương vị.
Chúc bạn thành công với món canh mướp đắng nhồi thịt!
9. Canh bí đao hầm giò heo
Mùa hè oi bức, một tô canh bí đao hầm giò heo thật là ngon miệng, vừa thịt thơm phức lại mát lạnh. Hãy cùng thử nấu món canh mùa hè này để bữa cơm gia đình trở nên thêm ngọt ngào và vui vẻ nhé!
- Giò heo: 500g
- Bí đao: 300g
- Hành, ngò, tỏi, tiêu xay, dầu ăn
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính
- Rửa sạch giò heo và chặt thành các miếng khoanh tròn vừa miệng.
- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Rửa sạch hành và ngò, sau đó cắt nhỏ.
- Băm nhỏ một ít tỏi. Cho tỏi vào nồi phi cùng với dầu đến khi tỏi thơm vàng.
- Thêm giò heo vào nồi và xào sơ.
- Sau khi giò heo đã chín sơ, thêm nước vào nồi và đun sôi cho đến khi giò heo mềm.
- Tiếp theo, thêm bí đao vào nồi và đậy nắp lại để bí đao chín mềm.
- Nêm gia vị vào nồi với bột nêm, bột canh và mì chính để tăng thêm hương vị.
- Khi bí đao đã chín, múc canh ra bát và trang trí bằng ngò và hành đã cắt nhỏ.
Chúc bạn thưởng thức món canh giò heo bí đao thơm ngon!
10. Canh sấu nấu thịt băm
Canh sấu thịt băm là một món canh mùa hè cực kỳ ngon và mát lạnh. Hãy cùng học cách nấu để cả gia đình được thưởng thức nhé!
- Thịt băm: 100g
- Sấu xanh: 4 – 5 quả
- Rau rút, hành khô, hành lá, rau mùi, cà chua
- Gia vị: bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm
- Nạo sạch vỏ sấu và đập nhỏ hành khô.
- Rau rút: Nhặt lá và thân non, rửa sạch và để ráo nước. Cà chua thái miếng vừa ăn sau khi bỏ hạt và vỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm hành khô. Sau đó, thêm thịt băm vào và đảo đều.
- Khi thịt đã săn lại, thêm sấu vào và đảo đều. Tiếp theo, thêm một thìa bột nêm và cà chua. Đảo cho đến khi cà chua chín nhuyễn và tan ra tạo nước màu đỏ.
- Vặn nhỏ lửa và cho hỗn hợp sôi lăn tăn để vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.
- Đổ bát nước vào nồi canh, đun lớn lửa và đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi.
- Tiếp theo, cho nước mắm, mì chính và hạt tiêu vừa ăn. Sau đó, thêm hành lá và rau mùi lên trên.
- Món thịt băm nấu sấu đã hoàn thành!