fb

Làng Từ Vân – Làng thêu cờ Tổ quốc tất bật trước ngày 30/4

Làng Từ Vân – nơi sản xuất những lá cờ Tổ quốc truyền thống đang tất bật chuẩn bị trước ngày kỷ niệm 30/4. Những người nghệ nhân ở đây đang dày công hoàn thiện từng chi tiết trên những lá cờ, từng đường kim, mũi chỉ, để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, mang trong mình cả “hồn” và “cốt” của dân tộc. Hãy cùng mình hiểu và khám phá thêm về quá trình sản xuất của những nghệ nhân tài ba này nhé

Đôi nét về Làng Từ Vân – Truyền thống của làng thêu cờ Tổ quốc

Làng Từ Vân nằm xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội ( cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Nam) là nơi sản xuất những lá cờ Tổ quốc đẹp và truyền thống. Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong nghề may cờ, những người nghệ nhân ở đây đã tạo ra những lá cờ đạt độ hoàn thiện cao nhất và mang trong mình cả “hồn” và “cốt” của dân tộc.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm cờ được bày bán tại phố Hàng Bông, tại trung tâm Hà Nội, chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từ làng nghề Từ Vân. Các lá cờ của làng Từ Vân đã được đưa đi khắp mọi miền tổ quốc, từ Cột cờ Lũng Cú đến đất mũi Cà Mau, tung bay rực rỡ trong các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hóa, thể thao trong nước và quốc tế.

Dù đang đối mặt với quá trình đô thị hóa và phát triển đa dạng các ngành nghề mới, nhiều hộ gia đình ở Từ Vân đã chuyển đổi sang sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm khác. Số lượng hộ duy trì nghề may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân ngày càng ít đi.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những con người rất đam mê, yêu nghề, say nghề và giữ nghề. Các nghệ nhân Từ Vân ý thức được rằng việc gìn giữ và phát triển làng nghề không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người lao động trong làng và các hộ gia đình, mà còn thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc.

Những dịp sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của dân tộc hay các giải bóng đá quốc tế lớn, lá cờ Việt Nam tung bay hào hùng, rực đỏ khắp mọi miền đất nước. Người dân trong làng nghề Từ Vân lại trào dâng trong mình niềm tự hào, xúc động vì những lá cờ Tổ quốc thiêng liêng do chính tay mình góp phần làm nên.

Xem thêm: Trụ sở UBND TPHCM đón khách tham quan – Một trải nghiệm đáng nhớ tại công trình kiến trúc hơn 110 năm tuổi

Làng Từ Vân nơi “Giữ hồn” cho dân tộc

Những người làm nghề may cờ tại làng Từ Vân được coi là những nghệ nhân vì để tạo ra những lá cờ đẹp nhất, không chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ, mà còn cần một đôi bàn tay khéo léo. Những nghệ nhân này đã dành toàn bộ tình yêu của mình để tạo ra những lá cờ Tổ quốc tuyệt đẹp, vì vậy, giá trị của sản phẩm này không chỉ nằm ở mặt kinh tế, mà còn ở cốt lõi và hồn của dân tộc được thể hiện trong từng sản phẩm.

Tuy nhiên, nghề may cờ đang đối mặt với những thách thức lớn khi hiệu quả kinh tế không cao, khiến nhiều người từ bỏ nghề. Nhưng những người nghệ nhân này vẫn kiên trì và đấu tranh để giữ lửa nghề. 

Bà Vũ Thị Thiết (72 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) cho biết: “Nhà bà đã có 4 đời làm nghề này, từ đời các cụ, đời bà, đời chị Nhung và bây giờ là cháu Vân Anh. Hơn 40 năm trong nghề, bà cũng chứng kiến đủ những khó khăn của nghề, sống cùng những thăng trầm, nhưng vì yêu nghề, vì tự hào, vì giữ hồn cho Tổ quốc mà bà vẫn se chỉ căng cung”.

Thời điểm này là thời điểm các xưởng đã và đang nhận các đơn hàng chuẩn bị cho ngày 30/4. Các xưởng luôn phải hoạt động hết công suất, thậm chí phải tăng giờ làm cho nhân công trong xưởng để kịp tiến độ giao hàng. Có những ngày xưởng nhà bà Nhung hoàn thiện đến 2000 lá cờ thành phẩm để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong những ngày này. (Theo vtv.vn)

Xem thêm tại: Báo điện tử VTV News - Đài Truyền Hình Việt Nam | VTV.vn

Tổng kết

Nghề may cờ Tổ quốc đã trở thành một phần của văn hoá và truyền thống dân tộc Việt Nam. Những người nghệ nhân tại làng Từ Vân đã và đang đóng góp rất lớn vào việc giữ lửa nghề, gìn giữ và phát triển giá trị văn hoá, truyền thống của dân tộc. Những người nghệ nhân tại đây đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và đóng góp lớn vào việc giữ lửa nghề, gìn giữ và phát triển giá trị văn hoá, truyền thống của dân tộc. Chúng ta cần tôn vinh  và công nhận đóng góp của những nghệ nhân tài ba này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích