Đằng Sau Những Bức Hình Xăm

Hình xăm không phải trò chơi, không phải phong trào tiêu cực, mà đằng sau những bức hình xăm đều mang một câu chuyện khác nhau,…

Có thật sự xăm mình là xấu? Ý nghĩa đằng sau những bức hình xăm đó là gì?

Rất nhiều những định kiến cũng như các ý kiến trái chiều khi nghe đến hai từ “hình xăm”. Tại sao lại như vậy?

Xăm là một hình thức ghi dấu bằng mực, từ đó thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc vì nhiều mục đích khác nhau. Với Tôn giáo, xăm mình là dấu hiệu của địa vị và đẳng cấp, là biểu tượng của niềm tâm linh, sùng bái Tôn giáo. Những phụ nữ ngày xưa xăm mình để làm đẹp như: xăm lông mày, xăm môi, xăm mắt,… Giới trẻ ngày nay xăm mình như một xu hướng khẳng định cá tính riêng. 

Câu chuyện đằng sau những bức hình xăm ý nghĩa
Hình xăm và những câu chuyện đằng sau những bức hình xăm đó

Nhưng nhiều người lại cho rằng, thay đổi hình dạng lên da thịt của ba mẹ sinh ra là một điều khó chấp nhận và cho đó là hư hỏng, ăn chơi. Họ nghĩ xăm mình là giang hồ, đầu trộm đuôi cướp, lưu manh; là dấu hiệu của những người từng vào tù ra tội, nên thấy ai xăm mình là không có cảm tình, có ấn tượng không tốt. Có người thấy xăm mình cũng hay hay nhưng chỉ ngắm hình xăm của người khác chứ bản thân mình không “chơi”.

Hình xăm và cách thể hiện cá tính, nội tâm

Thực tế thì đằng sau những hình xăm mà chúng ta đang nhìn thấy chỉ là bề nổi của một cá thể nào đó dễ bị dèm pha, nhưng sự thật sâu bên trong hình vẽ đó thì chúng ta không thể hiểu hết ý nghĩa của nó được.

Trong xã hội hiện nay, khó có thể đánh giá người khác qua việc xăm mình hay không vì đó là vấn đề cá nhân, lựa chọn cá nhân. Xăm hình quả thật là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, những hình xăm có khi là những tác phẩm nghệ thuật vô giá được vẽ lên nơi không phải là tranh hay đá, mà chính là da người, hình xăm có thể biểu tượng cho nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của từng đất nước.

Tuy nhiên, việc xăm mình trở nên tiêu cực do suy nghĩ lệch lạc, trình độ thấp kém của một số người, họ cố tình xăm lên những hình không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục; hoặc xăm ở những chỗ quá nhạy cảm, khêu gợi rồi cố tình phô hình xăm đó ra chỉ vì mục đích làm tăng thêm sự hấp dẫn của cơ thể – từ đó dẫn đến nhiều đánh giá không hay về việc xăm hình.

Câu chuyện đằng sau những bức hình xăm…

Tôi đã từng nghe về câu chuyện của một cô bé đi xăm hình khiến dân mạng xôn xao trong suốt mấy ngày liền. Lời từ chị xăm hình kể lại rằng bạn gái ấy đến và bảo xăm cho em dòng tin nhắn cuối cùng của mẹ em. Dòng tin nhắn cuối cùng chỉ vỏn vẹn sáu chữ “phỏng vấn đậu hay không bé”. Hỏi thăm thì mới biết mẹ của cô bé vừa mất cách đó hai tuần. Tôi nghe đến đây thì cũng không kìm được cảm xúc.

Câu chuyện đằng sau những bức hình xăm
Những câu chuyện đằng sau những bức hình xăm

Tôi biết mỗi hình xăm đều là một dấu ấn trong đời của mỗi người, họ xăm lên da thịt không phải vì để chịu đựng cơn đau của từng mũi kim đâm xuống, mà họ phải nén cả tâm tư và lòng trắc ẩn lên từng bức hình in dấu trên da để khắc ghi rằng đó là cột mốc ý nghĩa của đời mình.

Những người bạn, người anh, người chị mà tôi từng gặp, mỗi người đều mang trên mình một câu chuyện riêng thể hiện gián tiếp qua những chiếc hình xăm trên da ấy. Tôi nhìn những hình xăm của họ. Thật đẹp! Đẹp về từng đường kim vết mực, đẹp về từng kiểu hình dáng vẽ, đẹp về từng câu chuyện ẩn giấu đằng sau những bức hình xăm ấy…

Những hình xăm mang ý nghĩa phía sau nó

Chắc ai cũng biết xăm đã đau còn tốn kém, nhưng việc xóa xăm càng đau và tốn kém hơn. Vì vậy mà trước khi hình xăm được đặt lên rồi, hãy cân nhắc kỹ việc mình chuẩn bị làm. Sẽ còn tùy thuộc vào môi trường sống của bạn, nghề nghiệp của bạn có đáp ứng nhu cầu xăm mình này được không.

Tôi trân quý và tôn trọng những nghệ sĩ kể chuyện bằng hình xăm, nhưng sẽ còn rất nhiều cách “kể chuyện” khác nữa vẫn có thể giúp bạn để lại dấu ấn cho cuộc đời mình. Tôi mong rằng, mỗi người đều chọn cho mình lựa chọn đúng đắn, tạo nên ý nghĩa lẫn giá trị của con người mình.

Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích