Chuyện Sài Gòn – Cái lạnh ấm áp của những người vô gia cư trên khắp con đường Sài Gòn về đêm

Nhắc đến những người vô gia cư chắc hẳn bạn cũng không còn lạ lẫm quá nhiều khi mỗi ngày trên thế giới này đều không ngớt sự xuất hiện và quan tâm của rất nhiều người đến những hoàn cảnh khó khăn đó. 

Bạn sẽ khó cầm được nước mắt khi chứng kiến hình ảnh đáng thương của những người vô gia cư với áo quần bị bẩn đang nằm ngủ trên các ngóc ngách trên đường phố. Những số phận bất hạnh ấy đang rất cần sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Những người vô gia cư không có nơi để về.

Những giấc ngủ ngon bên thềm của những người vô gia cư.

Nhà là nơi dừng chân, nơi để trở về, ngủ nghỉ và sinh hoạt của bất kỳ ai. Đó là nơi những điều bình dị của cuộc sống hàng ngày diễn ra và nơi hình thành tổ ấm gia đình. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để có được một ngôi nhà hạnh phúc cho bản thân. Vẫn còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, họ đang sống lang thang ngoài đường phố, chống chọi với mọi khó khăn. 

Số lượng người vô gia cư trên toàn thế giới đang ngày càng tăng nhanh. Bên cạnh những tòa nhà cao tầng, sang trọng mọc lên dọc các con phố, chúng ta luôn có thể nhìn thấy hình ảnh đáng thương của những cụ già, đứa trẻ, bà mẹ ngủ dật dờ ở các góc nhỏ. Họ không có nhà để về, họ làm bất cứ việc gì để có tiền, có miếng ăn. Tối đến, hay khi mệt họ dừng dân ở bất cứ đâu, bên cạnh bất cứ bức tường nào, tìm một chỗ yên lặng và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày mới đầy khó khăn. Họ biết rõ sau khi mở mắt thức dậy, phía trước chỉ là một tương lai xám xịt không có màu hồng, nhưng họ phải sống, và sống bằng mọi cách.

Giấc ngủ của những người vô gia cư
Giấc ngủ ngon của những người vô gia cư.

Giấc ngủ của những con người không nhà rất lạnh, lạnh từ từng hơi gió thổi qua đêm, lạnh từ những bộ quần áo xộc xệch, rách rưới không thể che chắn nổi, lạnh từ những cái ánh nhìn miệt thị, xa lánh vì ai cũng nghĩ rằng họ không phải là người nên gần gũi.

Tôi đã từng đi ngang qua nhiều khu phố, hình ảnh của Sài Gòn về đêm càng hiện rõ những giấc ngủ đang say mê lác đác bên mấy cái thềm nhà đã đóng cửa. Những người vô gia cư lấy đất làm giường, lấy trời làm chăn, không nơi để về. Đường phố vắng vẻ, hình ảnh những người vô gia cư lại càng rõ nét và đáng thương hơn bao giờ hết. 

Đằng sau cái lạnh nghiệt ngã là sự ấm áp từ tấm lòng của những người vô gia cư.

Giữa cái nhịp sống hối hả, vội vàng của thành phố đông đúc người này, còn đó rất nhiều những tấm lòng vàng, người Sài Gòn luôn bao dung rộng lượng với nhau. Những phần quà không nhiều nhưng cũng đủ giúp người vô gia cư vượt qua cơn đói đã kịp thời được mang đến cho họ.

Tôi từng may mắn chứng kiến nhiều câu chuyện đẹp bên trong cái hình ảnh nhem nhuốc, khổ sở mà mọi người nhìn thấy ở vẻ bề ngoài. Hành động san sẻ không phải đến từ ai khác mà là từ những đôi tay chai sạn, sần sùi của những con người trong chính câu chuyện của họ. Là những ổ bánh mì bẻ đôi, là những cái đắp chăn bằng Carton âu yếm để qua khỏi cái rét của buổi đêm,… Thật ấm áp!

Tôi hỏi: “Ông ơi ông ăn gì chưa? Sáng giờ có ai cho gì không?”

Ông: “Chưa, đói lắm, sáng giờ đâu ai cho ăn gì… chưa chưa ăn gì!!!”

Ông nói: “Hôm qua đến giờ đói lắm còn gói mì gói, ông và bà chị bẻ ra chia đôi ra ăn sống và cũng không có nước sôi cũng không có gì để nấu.”

Đó là tôi chưa kể đến còn những đứa bé nhỏ cũng không may phải sinh ra trong hoàn cảnh mà em không hề có một lý do nào phải chịu đựng nó, em xứng đáng được những thứ tốt đẹp hơn, một cuộc sống đầy đủ và ấm no hơn như những người bạn cùng trang lứa. Thật buồn vì những mảnh đời mà không ai muốn đau lòng nhìn thấy vẫn còn xuất hiện nhiều trên thế giới này. Cái lạnh của các em chỉ có thể được sưởi ấm từ hơi bàn tay mẹ và những bữa cơm từ thiện giúp mẹ của em chống chọi qua ngày.

Thấy em nhắm mắt ngủ say, tôi lại không cầm lòng được, chắc có lẽ em đã quen, quen với cảnh gió lạnh phong sương, quen với cái khó mà ông trời muốn thử thách ý chí bên trong con người của em…

Bằng một sức mạnh tự hình thành, những người “vô gia cư” họ thật mạnh mẽ. Ngày nay, nhiều người tốt và các nhà hảo tâm vẫn luôn không ngừng cứu giúp, cưu mang những hoàn cảnh khó khăn, không nhà không cửa. Dù không thể làm thay đổi được hết “cái lạnh” của thành phố này, nhưng vẫn biết ơn vì những tấm lòng không ngại dang tay chào đón những trái tim cần sự giúp đỡ ấy…

Xem thêm: 1phutsaigon.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích