Workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam – Nơi dẫn lối ta về những ngày xưa cũ

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều những bài hát, bộ phim, chương trình giải trí lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, vẻ đẹp mộc mạc của văn hóa nước nhà dần được nhiều người yêu thích và mong muốn được tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp. Nếu bạn cũng muốn biết thêm kiến thức về văn hóa dân gian, văn hóa của người Việt Nam, những câu chuyện của tuổi thơ cũng như những sáng tạo nghệ thuật văn hóa thì hãy thử tham gia những buổi workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Đôi nét về Workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam

Chuỗi workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam được tổ chức bởi Ngày Xưa ASIA – một tổ chức sở hữu sự lồng ghép giữa lối tư duy xưa cũ và hiện đại với sứ mệnh truyền tải những nét đẹp văn hoá dân gian đặc sắc của Việt Nam. Ngày Xưa ASIA hy vọng có thể gắn kết mỗi người gần lại với nhau hơn về mặt tinh thần thông qua các hoạt động tương tác như chúng ta đã từng trong quá khứ – một thời đại mà công nghệ chưa có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhân loại.

Dự án “Lớp học văn hóa” là một chuỗi những workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam hướng tới việc chia sẻ những kiến thức về văn hóa dân gian, văn hóa của người Việt Nam, những câu chuyện của tuổi thơ cũng như những sáng tạo nghệ thuật văn hóa; qua đó, giúp cho các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về văn hóa của nước nhà, tiếp thu được những kiến thức mới mẻ, độc đáo của văn hóa người Việt.

Thành công của Lớp học văn hóa mùa 1

Qua Lớp học văn hoá mùa 1, chúng ta có thể thấy sự đa dạng và phong phú trong các chủ đề của của các workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam đã được đưa ra. Từ hoa văn và cổ phục Việt Nam, nghệ thuật truyền thống tò he đến nghệ thuật sân khấu kịch, mỗi chủ đề đều đem lại những trải nghiệm mới mẻ và sâu sắc cho người xem.

Qua việc khai thác hoa văn và cổ phục Việt Nam, chương trình đã giúp người tham dự hiểu hơn về những giá trị truyền thống của mảnh đất hình chữ S thân thương, qua đó tôn vinh và gìn giữ những ý nghĩa cổ truyền in đậm dấu tích lịch sử. Tò he và nghệ thuật sân khấu kịch lại đem đến những trải nghiệm khó quên gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu con người Việt Nam mà ngày nay dần mai một và gặp khó khăn trong việc tiếp cận với công chúng. 

Lớp học văn hoá mùa 1 đã thành công trong việc truyền tải văn hoá truyền thống với cách tiếp cận đầy năng lượng Gen Z và giúp các bạn trẻ lắng đọng lại vài giây để có thể ý thức được vẻ đẹp và giá trị của những truyền thống văn hoá mà hàng ngày mình vẫn thường thờ ơ.

Lớp học văn hóa mùa 2 có gì?

Nhã nhạc Cung đình Huế

Chủ đề của workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam này được xây dựng với mong muốn được đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Thông qua lớp học, người tham dự sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về Nhã nhạc cung đình Huế, thưởng thức âm nhạc và có cơ hội được học nhạc theo phương pháp truyền thống (chử nhạc, truyền khẩu).

Với diễn giả là nghệ sĩ Hoàng Tuấn – Nhạc công tại Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế – Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội. Workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam này sẽ giới thiệu về Nhã nhạc cung đình Huế, một số loại hình diễn xướng trong Nhã nhạc cung đình Huế. 

Bên cạnh đó người tham dự cũng được thưởng thức phần trình diễn của tác giả cũng như  thực hành học nhạc theo phương pháp truyền thống.

Thư pháp Hán Nôm

Nghệ thuật thư pháp Việt Nam được kế thừa tinh hoa văn hóa Trung Hoa đã có gần 2000 “tuổi đời”. Thư pháp hội tụ đầy đủ Tâm – Ý – Khí – Lực của người cầm bút. Trải qua những thăng trầm lịch sử, từ chữ Hán sang chữ Nôm và hiện tại là chữ quốc ngữ, phương pháp viết thư pháp mang phong cách Á Đông với chữ viết sử dụng ký hiệu La-tinh được ra đời. Đây là một bước cải tiến nhằm gìn giữ và lưu truyền nét văn hóa nghệ thuật cao quý này.

Đặt biệt, khi tham gia workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam này, người tham dự sẽ được thực hành viết thư pháp và được chỉnh sửa trực tiếp bởi diễn giả. Còn gì tuyệt hơn khi tự mình trải nghiệm một loại hình nghệ thuật đầy tự hào của dân tộc. 

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam 

Từ lâu, thưởng trà đã là một thú vui thanh tao của người Việt. Thưởng trà là một nghệ thuật và đằng sau mỗi một thao tác là một ý nghĩa văn hoá. Vậy ý nghĩa đó là gì và làm cách nào để có thể thưởng thức một tách trà mang tinh thần Việt? Tất cả sẽ có ở Workshop văn hóa cổ truyền Việt Nam của Ngày Xưa ASIA với chủ đề “Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam”.

Được hướng dẫn trực tiếp bởi diễn giả là nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn, khi tham gia Lớp học văn hóa mùa 2 chủ đề này, người tham dự sẽ được giới thiệu về văn hóa thưởng trà, bàn luận về trà ở buổi 1 và được trực tiếp thực hành ở buổi 2.

Thông tin về Ngày Xưa ASIA

Hotline: 089 851 41 28

Fanpage: Ngày Xưa ASIA

Tổng kết

Với nhịp sống hối hả trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và ngành công nghiệp kỹ thuật số bùng nổ, giới trẻ dường như rơi vào trạng thái “bội thực thông tin” với vô vàn kiến thức mới từ các nền văn hoá đa dạng, họ vô tình bỏ lỡ những giá trị truyền thống nơi chính bản thân mình sinh ra và lớn lên. Biết rằng hướng về tương lai, chạy đua với thế giới là để cống hiến cho sự phát triển chung của nhân loại nhưng đâu đó quanh ta, những giá trị cổ truyền vẫn ở đó đợi chúng mình dừng lại vài giây, nhìn lại và lắng đọng đôi chút…

Xem thêm tại: 1 Phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích