Những Lưu Ý Khi Tìm Việc Làm Cho Tân Sinh Viên Mà Không Thể Bỏ Qua

Sau kì thi THPT Quốc gia, ắt hẳn nhiều bạn trẻ muốn tìm việc làm thời vụ, làm thêm khá nhiều để tăng thêm thu nhập, cũng như có nhiều trải nghiệm mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để những kẻ lừa đảo “giăng bẫy” các bạn. Vì đã trải qua một số vụ nên mình cũng muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ của bản thân, hi vọng có thể giúp các bạn tránh được những chiếc “bẫy” việc làm nhé!

Tìm việc làm và những lưu ý cần thiết khi đi xin việc!

Tìm việc làm và những lưu ý cần có
5 lưu ý giúp tìm việc làm hiệu quả hơn

Yêu cầu ứng viên đóng phí giữ chỗ, làm thẻ:

Lợi dụng nhu cầu muốn nhanh chóng tìm việc làm, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm, nhiều công ty ảo đòi thu đủ loại phí vô lý như phí làm hồ sơ xin việc, phí xin việc, phí giữ chỗ, phí làm thẻ, …

Đây là những khoản phí vô lý mà không có bất cứ công ty, doanh nghiệp chân chính nào thu của nhân viên mới vào làm.

Bạn đi làm, bạn bỏ công sức lao động của mình thì bạn phải được trả tiền thù lao chứ không bao giờ phải tự đóng cho công ty những loại phí vô lý như vậy được, như vậy là trái với pháp luật, và đây là những hành vi lừa đảo mà bạn cần phải tránh ngay dù có nghe giới thiệu là công việc này nhẹ nhàng, lương cao hay nhàn hạ gì đó.

Khi đi phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo một ít tiền thôi, đừng mang quá nhiều, tránh bị lừa mất. Khi thấy họ cứ ép bạn đưa tiền, dù chỉ 50, 100 cũng hãy viện ngay một lí do để đi về ngay.

Thông tin tuyển dụng không rõ ràng:

Đừng tin vào những nơi tuyển dụng không rõ ràng

Thông tin tuyển dụng chỉ có nội dung chung chung như tuyển nhân viên không rõ bộ phận nào, không yêu cầu bằng cấp, nhẹ nhàng, lương cao chắc chắn chỉ là “mồi nhử”. Mục đích là để cho tất cả những người tìm việc làm thấy mình có cơ hội, đủ điều kiện và ứng tuyển, đóng phí đào tạo tùy theo trình độ của bạn … Hãy tránh xa những bên tuyển dụng này, nếu không bạn sẽ mất tiền oan đấy!

Trang thông tin tuyển dụng không uy tín:

Hiện nay có rất nhiều trang tuyển dụng lợi dụng các doanh nghiệp lớn lừa đảo như Co.op Food tuyển dụng, Ministop tuyển dụng, Lotte Cinema tuyển dụng, Family Mart tuyển dụng… Các bạn phải nhớ rằng những bên này họ sẽ không tuyển qua bên thứ hai, không yêu cầu đóng phí, và hẹn tại các cửa hàng, địa chỉ chính của công ty. Nếu muốn ứng tuyển ở những nơi này, hay cầm CV đến trực tiếp các cửa hàng để hỏi thông tin ứng tuyển nha!

Muốn tìm việc làm an toàn, không bị lừa thì người tìm việc cần phải đến các trung tâm giới thiệu việc làm có giấy phép thành lập, đặc biệt là các trung tâm công lập. Ví dụ, ở TP.HCM thì có Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM thuộc Sở LĐ – TB&XH TP.HCM; Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên của Thành đoàn TP.HCM, …

Ngoài ra, ở các trường đại học cũng có kết nối với các doanh nghiệp để giới thiệu tìm việc làm tại chỗ cho sinh viên. Đặc biệt, đối với các công ty lớn cũng có đăng tuyển lao động trên các báo. Đây là những kênh thông tin về tìm việc uy tín.

Địa chỉ phỏng vấn không rõ ràng:

Có rất nhiều công ty đa cấp, lừa đảo sẽ hẹn các bạn ra quán cà phê, địa chỉ các cửa hàng uy tín rồi sau đó dắt bạn đến một căn nhà khác để phỏng vấn. Chỉ cần thấy dấu hiệu này là bạn hãy tìm ngay lí do để về, vì khi bạn vào “hang ổ” của họ thì sẽ khó mà lường trước được bản thân sẽ bị mất những gì, dù gì thì chỗ đó bạn chỉ có một mình, còn họ lại có hẳn rất rất nhiều người.

Hãy kiểm tra thông tin trên Internet:

Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là gõ từ khóa lên google nơi đăng tuyển dụng, đọc thông tin trên những trang web tin cậy như các tờ báo uy tín. Nếu nơi bạn đang có ý định nộp hồ sơ xin việc vào những nơi có “dấu hiệu lừa đảo” tương tự như thông tin các tờ báo nếu thì bạn hãy cẩn thận. Nếu không chắc chắn, bạn hãy bỏ qua và tìm những cơ hội khác an toàn hơn!

Tổng Kết

Chỉ là một vài lưu ý nhỏ, nhưng sẽ giúp bạn vừa tránh được việc mất thời gian, tiền bạc, công sức vào những công việc lừa đảo nhan nhản ngoài đường. Sinh viên đi làm thêm để kiếm thu nhập, kiếm kinh nghiệm là tốt nhưng đừng để ảnh hưởng đến việc học nha. Trước mắt thì mình cần hoàn thành được tấm bằng Đại học, khi đó thì vô số các công việc tốt sẽ được mở ra với các bạn thôi.

Xem thêm tại: 1phutsaigon.vn
Fanpage: 1 phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích