Tham khảo ngay 8 đồ uống mát lạnh mùa hè dễ làm tại nhà

Với 8 loại đồ uống mát lạnh mùa hè mà 1 Phút Sài Gòn giới thiệu chi tiết bên dưới đây, bạn có thể lựa chọn thoải mái đồ uống mà mình yêu thích, tỉ mỉ làm theo những bước đơn giản, bạn sẽ có cho mình những ly nước giải nhiệt giữa cái hè nóng bức.

Danh sách 8 đồ uống mát lạnh mùa hè dễ làm tại nhà

1. Soda chanh

Một cốc soda chanh mát lạnh sẽ giúp bạn thổi bay cái nóng oi bức trong những ngày hè. Sự kết hợp độc đáo giữa vị cay của gừng và soda mát lạnh thật thú vị. Hãy thử làm món nước giải khát này để xua tan cái nóng mùa hè, chắc chắn bạn sẽ say mê từ lần thưởng thức đầu tiên.

Chỉ cần 5 bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức một cốc soda chanh mát lạnh tuyệt vời.

  • Soda: 1 lon
  • Chanh: 1 quả
  • Đường cát: 20gr
  • Lá bạc hà: 1 nhúm nhỏ.

Dụng cụ pha chế: chày dằm pha chế (muddle), dao, thớt…

Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch quả chanh và cắt thành 4 múi bằng nhau. Sau đó, cho vào cốc thủy tinh 3 múi chanh, 1 nhúm nhỏ lá bạc hà đã được rửa sạch và 20gr đường cát.

Bước 2: Dùng chày dằm pha chế nhẹ nhàng xung quanh lát chanh để chiết xuất mùi thơm từ lá bạc hà và tinh chất trong quả chanh. Tránh dằm mạnh để không làm đắng đồ uống nhé.

Bước 3: Tiếp theo, cho thêm đá viên vào cốc và rót đầy soda. Cuối cùng, trang trí một múi chanh nhỏ và một ít lá bạc hà lên miệng cốc.

2. Nước ép dưa chuột

Ai cũng muốn có làn da mịn màng, tràn đầy sức sống trong mùa hè này. Vì vậy, 1 Phút Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn công thức làm nước ép dưa chuột đơn giản nhưng mang lại làn da trắng sáng. Dưa chuột từ lâu đã được phụ nữ sử dụng để làm đẹp. Một ly nước ép dưa chuột mát lạnh trong những ngày hè sẽ giúp bạn xua tan cái nóng oi bức. Ngoài việc giải khát, dưa chuột còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân, trị mụn và làm da mềm mại hơn.

  • Dưa chuột: 350g
  • Nước chanh: 30ml
  • Đường: 50g
  • Nước: 60ml

Bước 1: Đặt chảo trên lửa ở nhiệt độ trung bình, hòa tan đường trong nước. Đun cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp trở thành một dạng siro sệt. Sau đó, để nguội.

Bước 2: Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh.

Bước 3: Cắt bỏ hai đầu của dưa chuột. Sử dụng máy ép hoặc máy xay sinh tố để lấy nước từ dưa chuột. Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tiếp theo, cắt nhỏ dưa chuột và vắt nước từ nước chanh.

Bước 4: Đặt dưa chuột và nước siro đã nguội vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn.

Bước 5: Lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước ép. Đổ nước ép vào bình và thêm nước cốt chanh vào.

Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá vào để tăng thêm hương vị và độ mát cho đồ uống.

3. Nước ép bí đao

Bí đao, hay còn được gọi là bí xanh, theo y học truyền thống có tính mát và vị ngọt, giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lợi tiểu, giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bí đao chứa ít natri, phù hợp cho những người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phù nề và viêm thận. Hạt bí đao cũng chứa calabasinin và uroenzim, có tác dụng làm mát phế nhiệt, giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp một cách hiệu quả.

  • 400g bí đao
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3 thìa đường

Bước 1: Gọt vỏ bí đao, loại bỏ ruột, rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ. Đặt vào máy ép để lấy nước.

Bước 2: Trong một tô, hòa chút muối và đường vào nước bí đao đã ép và khuấy đều.

Xem thêm: Top 50 quán cafe đẹp ở Sài Gòn với không gian sống ảo và view đẹp

4. Nước chanh dây

Chanh dây là một loại quả giàu vitamin C và vitamin A. Trong những ngày hè oi bức, một ly nước chanh dây mát lạnh sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, làm tươi mới tinh thần và xua tan đi những cảm giác mệt mỏi do nóng nực.

  • 5 kg chanh dây (chanh leo)
  • 100g đường trắng

Bước 1: Để có một ly nước chanh dây ngon, việc chọn quả chanh chuẩn là quan trọng. Chọn những quả có màu sắc tươi sáng, đều nhau về kích thước, vỏ mỏng và nhăn nhẹ, cũng như nhẹ và khô. Những quả như vậy thường chứa nhiều nước và có vị ngọt tự nhiên, tạo ra một nước ép dễ uống. Khi đã mua chanh dây về, bổ đôi chúng thành hai nửa.

Bước 2: Sử dụng một thau sạch, dùng thìa để cạo hết ruột chanh dây ra.

Bước 3: Sau khi đã cạo sạch ruột chanh dây, đổ tất cả vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước lọc để giúp việc xay trở nên dễ dàng hơn và nước chanh dây không bị đặc quá.

Bước 4: Bật máy xay và xay khoảng 20 giây để làm cho cốt chanh dây trở thành hỗn hợp mịn.

Bước 5: Sau khi xay, đổ hỗn hợp qua rây để lọc lấy phần nước không có hạt.

Bước 6: Dùng một thìa để ấn mạnh lấy nước từ phần còn sót lại trong rây.

Bước 7: Thêm đường vào và khuấy đều. Sau đó, đặt vào tủ lạnh để nguội. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá nếu muốn.

5. Nước sâm rong biển

Công dụng của sâm rong biển như làm mát cơ thể, giúp gan khỏe, tạo cảm giác ngủ ngon và làm da đẹp ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng trong thời tiết nóng bức như hiện nay. Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như vitamin, canxi, khoáng chất và protein kết hợp với các thành phần khác như cúc khô, râu bắp và đường phèn, mang lại cho nước sâm rong biển hương vị thơm ngon và hấp dẫn, khiến ai thưởng thức không khỏi cảm thấy hài lòng.

  • Rong biển tươi: 200g
  • Nước sâm: 1 lon
  • Hoa cúc khô: 20g
  • Mía lau: 2 khúc
  • La hán: 1 quả
  • Râu ngô: 100g
  • Mã đề: 100g
  • Lá dứa: 5 lá
  • Đường phèn: 100g

Bước 1: Đổ 3 – 4 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, thêm rong biển và quả la hán vào nồi và đun sôi thêm 20 phút. Tiếp theo, thêm râu bắp, lá dứa, mã đề vào nồi và tiếp tục đun sôi. Cuối cùng, thêm hoa cúc khô vào nồi và để nấu thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp.

Bước 2: Trong một nồi khác, cho bông ngò đã cắt nhỏ và đường phèn vào. Lược hỗn hợp nước vừa nấu từ bước 1 vào nồi chứa đường phèn và bông ngò. Khuấy cho đường tan hoàn toàn.

Bước 3: Để hỗn hợp nguội khoảng 10 phút, sau đó lược lại để lấy ra hết bông ngò. Đổ hỗn hợp vào chai và đặt vào tủ lạnh để nguội.

6. Nước rau má

Rau má thực sự là một loại thảo dược tuyệt vời, mang đến cảm giác mát lạnh và hương vị ngọt ngào, giúp làm dịu cơ thể và thanh lọc độc tố hiệu quả. Nước rau má thường được sử dụng để giảm sốt, kiểm soát chảy máu cam, trị mụn nhọt và rôm sảy, cũng như hỗ trợ chức năng gan yếu và sản phụ ít sữa cho con bú. Đơn giản chỉ cần lấy rau má tươi, xay nhuyễn và ép lấy nước cốt, sau đó thêm nước lọc và đường để uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng rau má để nấu canh hoặc phơi khô để làm nước uống trong suốt ngày.

  • Rau má
  • Nước lọc
  • Đường
  • Đá lạnh

Bước 1: Làm sạch rau má bằng cách ngắt bỏ thân và loại bỏ những cọng rau bị vàng. Rửa sạch rau và để ráo.

Bước 2: Đặt rau má vào máy xay và thêm một ít nước lọc để giúp quá trình xay trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Sau khi xay, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước và loại bỏ bã.

Bước 4: Đổ nước rau má vào máy xay sau khi đã rửa sạch, sau đó thêm một ít đường (tùy theo khẩu vị). Nếu có đậu xanh, bạn cũng có thể thêm vào cùng lúc. Xay lại cho đến khi đường tan hoàn toàn và nước có màu vàng nhạt từ đậu xanh hòa quyện vào nước rau má.

Bước 5: Thêm đá lạnh vào nước rau má đã xay và thưởng thức.

7. Trà vải dưa hấu

Trong các loại nước uống mùa hè, không thể thiếu quả vải và dưa hấu đâu. Ngoài việc thưởng thức vải và dưa hấu tươi, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo một loại đồ uống ngọt ngào, tươi mát để giải khát trong mùa hè này đấy.

  • Vải tươi: 3 quả
  • Dưa hấu: cắt 1 lát mỏng để trang trí, còn lại cắt nhỏ thành các miếng hình vuông vừa ăn.
  • Sirup vải: 10ml
  • Sirup dưa hấu: 15ml
  • Trà đen: 3gr
  • Nước sôi: 150ml
  • Đá viên

Bước 1: Ngâm trà đen (hoặc 3gr trà) trong 150ml nước sôi. Nếu có máy pha trà, bạn cũng có thể sử dụng máy này để pha trà.

Bước 2: Cho cả hai loại sirup vải và dưa hấu vào ly.

Bước 3: Thêm đá viên và hoa quả đã cắt nhỏ vào ly. Lưu ý có thể sắp xếp thứ tự bằng cách đặt đá trước, sau đó đến hoa quả, và cuối cùng là một lớp đá nhỏ trên cùng để giữ cho thức uống mát lạnh.

Bước 4: Đổ trà đã ngâm vào ly sau khi lọc bã.

Bước 5: Trang trí ly trà bằng các lát vải tươi, miếng dưa hấu và có thể thêm một nhánh bạc hà xanh để tạo điểm nhấn cho thức uống.

8. Trà nhãn

Nhãn cũng là một loại trái ngon khác của mùa hè đấy, ngoài việc ăn nhãn tươi, bạn có thể phối hợp nhãn với trà để tạo ra một món đồ uống giải khát thật là thú vị. Một ly trà nhãn ngọt mát sẽ giúp bạn xua tan cái nóng oi bức của mùa hè ngay lập tức, quên đi mệt mỏi và khó chịu.

  • Nhãn tươi: 200
  • Trà túi lọc: 1 gói
  • Muối: 1/4 thìa cafe
  • Đường: 40g

Bước 1: Bóc vỏ và loại bỏ hạt của nhãn, sau đó cho nhãn vào nồi cùng với 40g đường, một chút muối và 300ml nước. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi nhãn chuyển sang màu đậm và bắt đầu nổi lên trên mặt nước. Lúc này, đổ cả nước đường nhãn và những miếng thịt nhãn vào lọ sạch, có thể để trong tủ lạnh để sử dụng sau này.

Bước 2: Ngâm trà túi lọc trong 200ml nước sôi và chờ cho trà ngấm.

Bước 3: Khi trà đã ngấm, để nguội một chút, sau đó đổ thêm 200ml nước đường nhãn, 4-5 miếng thịt nhãn và một ít đá. Khuấy đều và thưởng thức ngay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nguyễn Ngọc Trung
Nguyễn Ngọc Trunghttp://1phutsaigon.vn
tập tành viết lách xem có gì thú vị ^^

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích