Bánh bao Thượng Hải vốn là món ăn rất đỗi bình dị và quen thuộc với người dân nơi đây. Nay đã cập bến Sài Gòn trong cửa tiệm SuSuBao với những chiếc bánh mềm dai, nhân thịt thơm ngon quyện cùng nước súp nóng hổi.
Đôi nét về tiệm bánh bao Thượng Hải – SuSuBao
SuSuBao là một cửa hàng nhỏ theo mô hình take away chỉ có một vài bàn ghế ngồi lại, quán nằm trên đường Nguyễn Thị Minh khai, Quận 1.
Sau một thời gian nổi rần rần trên mảnh đất thủ đô Hà Nội với số lượng bán lên đến 1.000 cái một ngày thì SuSuBao đã mở rộng chi nhánh của mình đến với Sài Gòn.
Đây là một trong những thương hiệu hiếm hoi bán món này chuẩn “auth”, do cô chủ người Thượng Hải mở khi sang Việt Nam sinh sống nên đã nhanh chóng ghi điểm với các fan của bánh bao Thượng Hải.
Có thể bạn sẽ thích: Top 4 nhà hàng Trung ngon và hấp dẫn nhất quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Món ăn này có tên gọi là Shengjian bao, gọi tắt là Shengjian – một nét đặc trưng của ẩm thực Thượng Hải. Đây là món ăn vặt phổ biến ở thành phố 26 triệu dân bên bờ sông Hoàng Phố từ những năm 1900. Mức giá vài tệ, được bán ven đường, khẩu phần nhỏ, ăn nhẹ bụng. Ở Thượng Hải, các món ăn bình dân như bánh hành, cháo quẩy hay bánh bao chiên như này luôn là sự yêu thích và lựa chọn hàng đầu của người dân dù bất kỳ tầng lớp nào.
Shengjian bao gần giống với Tangbao hay Xiaolong bao – một loại bánh bao có nước súp ở bên trong. Lớp vỏ bên ngoài làm từ bột mì, dai dai giống vỏ sủi cảo. Tuy nhiên, điểm đặt biệt của bánh bao Thượng Hải này là cách chế biến “nửa chiên nửa hấp”. Bánh bao áp chảo có nhân thịt bên trong, thường là thịt lợn đôi khi thì thịt gà, tôm,… Nhân bánh còn có phần gelatin được làm từ nước thịt đông thành dạng thạch. Dưới tác động nhiệt trong quá trình nấu, sẽ tan ra trở thành phần nước súp lỏng bên trong, được giới thiệu không chỉ ngon ngọt mà còn cung cấp thêm collagen cho cơ thể.
Một chiếc chảo phẳng và nông được sử dụng cho việc áp chảo bánh, giống với cách chế biến nguyên bản ở Thượng Hải. Những chiếc bánh sau khi nặn thì được xếp sát nhau, lưu ý phần “nút thắt” của bánh (phần đỉnh của bánh) đặt ở dưới chảo, phần đế bánh quay lên trên. Trong quá trình chiên, nước được phun vào chảo để phần trên được hấp chín. Khách gọi tới đâu, quán sẽ rắc thêm vừng đen và hành lá lên mặt bánh để tăng thêm hương thơm cho chiếc bánh bao Thượng Hải.
Bánh được làm thủ công tất cả công đoạn từ làm bánh tới chiên nên lúc nào cũng nóng hổi ăn thích mê.
Bánh bao Thượng Hải ở SuSuBao có gì ngon?
Hiện tại quán có 3 loại bánh chính tương đương với 3 màu khác nhau trông vô cùng sặc sỡ và ngon mắt:
– Màu trắng là bánh bao Thượng Hải truyền thống, tinh tuý của hương vị nguyên bản ngọt thịt đậm đà.
– Màu xanh là Lục Thanh Bao, sự kết hợp thanh nhẹ của thịt và rau cùng lớp vỏ bánh thơm mùi lá nếp.
– Màu hồng dành cho ai là fan vị Trung cay nồng bởi vì nó chuẩn bài lẩu Tứ Xuyên tê tái.
Một chiếc bánh đường kính 5 cm, trọng lượng 50 gram nhỏ xinh vừa miệng cũng có cách ăn sao cho đúng điệu đấy. Và cách ăn chuẩn cho một chiếc bánh bao Thượng Hải để cảm nhận hết trọn vị tươi ngon, không bỏ sót một giọt súp nào đã được quán tinh tế in lên trên nắp hộp.
Đầu tiên, bạn cắn một miếng nhỏ để húp nước súp nóng bên trong, không nên ăn cả miếng ngay, dễ bị bỏng. Sau đó, bạn cho phần nước chấm đi kèm lên trên, gồm dầu ớt và giấm đen rồi từ từ thưởng thức. Đế bánh giòn, vỏ bánh dẻo dai vừa phải, không quá ngấy mỡ như những loại đồ chiên khác. Nhân bánh thơm phưng phức, béo bùi vị thịt được cân bằng bởi giấm chua thanh, có thể thêm chút ớt cay tê đúng kiểu Trung Quốc.
Bánh bao Thượng Hải sẽ tròn vị hơn khi thưởng thức cùng một cốc sữa đậu.
Chính vì vậy bên cạnh bánh bao Thượng Hải, SuSuBao còn có một menu nước từ trà sữa, cà phê, trà thanh nhiệt, trà trái cây,… cho bạn tha hồ lựa chọn.
Thông tin về bánh bao Thượng Hải SuSuBao
Địa chỉ: 167A Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Thời gian mở cửa: 9:00 – 21:00
Fanpage: SuSuBao Bánh Bao Thượng Hải cơ sở Hồ Chí Minh
Hotline: 0333412725
Mức giá trung bình là 10.000VND cho một chiếc bánh và thường được bán theo combo 1 hộp từ 4 đến 6 chiếc tùy theo sở thích. Nước uống dao động từ 25.000VND đến 45.000VND đa dạng các loại.
Tổng kết
Trên đây là gợi ý một địa chỉ bánh bao Thượng Hải ngon chuẩn “auth” giữa lòng trung tâm Sài Gòn. Thích hợp cho học sinh – sinh viên đến cả dân văn phòng, dùng làm bữa sáng hay bữa xế giúp bạn làm ấm bụng, bổ sung năng lượng cực tốt lại đưa miệng.
Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn