Người Vô Gia Cư Ở Sài Gòn – Những Đêm Dài Với “Giấc Ngủ Lạnh”

Không khó để ta bắt gặp được hình bóng những người vô gia cư ở Sài Gòn về đêm. Những con người lam lủ vất vả, những đứa bé tội nghiệp không được đến trường, những cụ già tần tảo sớm khuya không người chăm sóc. Đấy là hình ảnh của những người vô gia cư sống tại Sài Gòn.

Những người vô gia cư ở Sài Gòn

Dọc theo những con đường quanh Sài Gòn buổi đêm, không khó để bạn bắt gặp những ông bà lớn tuổi, cô chú trung niên, em bé ngây thơ… đủ mọi độ tuổi, giới tính.

người vô gia cư ở Sài Gòn hình ảnh
Hình ảnh những người vô gia cư ở Sài Gòn – Nguồn: Người Đưa Tin

Họ là những người vô gia cư ở Sài Gòn, buổi sáng làm đủ mọi công việc như xe ôm, bán hàng rong, nhặt ve chai.. cuộc sống bấp bênh, tiền kiếm ra mỗi ngày không ổn định, nếu có thì cũng chỉ đủ mua tạm ổ bánh mì hay hộp cơm… Mỗi người một câu chuyện, mỗi người một hoàn cảnh, thế nhưng chung quy ở họ đều có những cảnh ngộ khó khăn, đáng thương.

Một em bé vô gia cư bên góc ngã tư đường

Một ngày XX của tháng 6, giữa những ngày mưa ướt những con đường, sau một ca làm mệt mỏi, thay vì chọn đi thật nhanh về nhà, mình chầm chậm mà lướt qua những con đường, qua những ánh đường vàng, dọc theo 2 vỉa hè cứ cách một đoạn là lại có những tấm bìa các tông được trải ra, dáng người co ro nằm trên đó trong thời tiết lạnh lẽo.

Những đứa bé đáng thương

Trong số những người vô gia cư đó, mình gặp một em nhỏ, ở một góc đèn đỏ không nhớ tên, em cùng 3 chú chó – 3 người bạn của em giữa mảnh đất Sài Gòn rộng lớn này. Đứng chờ đèn đỏ tầm 30 giây, 30 giây đó mắt mình nhìn đôi mắt sáng của em. Cũng ngồi trên bìa các tông, chân không đi dép, quần ngắn áo cộc tay, gương mặt hốc hác, tay vuốt ve những người bạn của mình.

Mình cố gắng quan sát em thêm chút nhưng đèn chuyển sang xanh. Chạy thêm một đoạn, trong đầu mình vẫn chỉ hiện lên hình ảnh đôi mắt sáng đầy xa xăm của em – một người vô gia cư bên đường. Mình quyết định tấp xe vào một cửa hàng tiện lợi gần đó, mua vài cái bánh ngọt, ít hộp sữa, 2-3 cái kẹo rồi quay xe một vòng trở lại chỗ em ngồi. 

Vì đoạn ấy là đường một chiều, mình chạy 1 vòng để quay lại khá lâu, đến lúc quay lại thì không thấy cậu bé đâu, nhìn xung quanh tìm thì em ấy đã co mình nằm trên trên chiếc bìa các tông mà ngủ thiếp đi. Mình tấp xe vào lề, gọi em vài tiếng nhưng em ngủ say, không biết rõ nhưng có lẽ vì ngày hôm đó em quá mệt, mình đặt túi bánh cạnh rồi gọi em lần cuối, em thức giấc rồi mơ màng “em cám ơn chị”.

Những hình ảnh của những đứa trẻ vô gia cư ở Sài Gòn

Mình vô thức mỉm cười, có lẽ túi bánh đấy không to, nhưng đó là nhiều nhất mà mình có thể cho em, ngày mai em có thể thức dậy mà tươi cười no bụng. 

Đó chỉ là một trong vô số những hoàn cảnh người vô gia cư ở mảnh đất Sài Gòn này. Một đêm của họ rất dài, rất lạnh, nhưng họ cứ ngủ rất say, bởi vì đó là điều giúp họ giải tỏa mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Sài Gòn bộn bề, tấp nập, ai cũng có câu chuyện riêng của chính mình, hãy yêu thương và trao đi những điều tốt đẹp mà bạn có thể vì mình vẫn tin rằng Sài Gòn rất ấm áp, những con người trong lòng Sài Gòn vẫn rất giàu lòng yêu thương nhau tạo nên một Sài Gòn muôn màu sắc.

Sài Gòn, ngày 4 tháng 7 năm 2022


Xem thêm tại: 1 phút Sài Gòn

Fanpage: @1phutsaigon

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích