Ngày Thất Tịch là gì ? – Ý nghĩa và truyền thống ngọt ngào

Ngày Thất Tịch là một dịp lễ đáng nhớ trong năm, tạo nên sự hứng thú và tình cảm đặc biệt đối với những bạn trẻ và những người độc thân. Đây là ngày mà truyền thống ăn chè đậu đỏ đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt, mang theo hy vọng về tình yêu và hạnh phúc trong tương lai.

Ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Tương truyền, có một chàng trai nghèo làm nghề chăn trâu tên Ngưu Lang. Anh ta là người chăm chỉ và tốt bụng, đã thu hút được trái tim nàng tiên Chức Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người có nhiệm vụ dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người yêu nhau và cuối cùng kết hôn, sống cùng nhau trong hạnh phúc và có hai đứa con. Nhưng một ngày nọ, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ theo đuổi, nhưng bị ngăn cản bởi con sông Thiên Hà, đại diện cho ranh giới giữa thế giới phàm trần và tiên đình. Ngưu Lang quyết định ở lại chờ đợi, không chịu rời đi.

Vì tình cảm chân thành của Ngưu Lang, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm vào ngày Thất Tịch (7.7 âm lịch).

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà xuất hiện thêm một vì sao, được gọi là sao Ngưu Lang. Vào đêm mồng 7.7 âm lịch, ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau, có nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức ở Trung Quốc. Phong tục phổ biến nhất là phụ nữ cầu nguyện để được sự khéo léo trong việc làm đồ thủ công. Trong dịp này, các cô gái trẻ trưng bày các sản phẩm nghệ thuật do chính họ tạo ra, với hy vọng tìm được một người chồng tốt trong tương lai.

Xem thêm tại: 6 Quán chè đậu đỏ ở Sài Gòn mà dân FA không nên bỏ lỡ trong ngày Thất Tịch!

Truyền Thống Ăn Chè Đậu Đỏ – Lời Thần Chú Của Tình Yêu

Có một truyền thống lâu đời rằng vào đêm Ngày Thất Tịch, những người độc thân, đặc biệt là phụ nữ, nên ăn chè đậu đỏ để cầu nguyện có một tình yêu đẹp đẽ và hạnh phúc. Chè đậu đỏ trở thành lời thần chú của tình yêu, khi mỗi hạt đậu đỏ như một lời chúc ngọt ngào gửi đến người yêu thương. Nếu bạn gặp ai đó trong đêm này và cùng nhau thưởng thức chè đậu đỏ, truyền thống nói rằng hai người sẽ tạo nên một tình yêu lứa đôi mãi mãi.

Lời Chia Sẻ Của Người Đã Trải Qua

Ngày Thất Tịch không chỉ đơn thuần là ngày lễ, mà còn mang trong mình những kỷ niệm đáng nhớ cho nhiều người. “Tôi vẫn nhớ rõ ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch năm ngoái. Tôi và anh ấy đã cùng nhau ngồi bên sông, thưởng thức chè đậu đỏ, và cùng nhau chia sẻ những suy tư, ước mơ và hy vọng về tương lai. Đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời tôi,” – Ngọc Anh, một cô gái trẻ đã có được tình yêu đích thực trong mùa Ngày Thất Tịch.

Lời kết

Từ những ngày xưa đến nay, Ngày Thất Tịch vẫn luôn là ngày mà người ta rạo rực đợi chờ tình yêu của đời mình. Chúc bạn sẽ sớm có được 1 mảnh tình vắt vai, và vào ngày đó hãy thưởng thức chè đậu đỏ và cảm nhận ý nghĩa đặc biệt của ngày này nhé.

Xem thêm tại: Sài Gòn Đi Đâu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nguyễn Ngọc Trung
Nguyễn Ngọc Trunghttp://1phutsaigon.vn
tập tành viết lách xem có gì thú vị ^^

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích