fb

Khủng Hoảng Tuổi 20 – Độ Tuổi Nhiều Trăn Trở

Trong mỗi chúng ta, ai cũng mang trong mình một nỗi áp lực vô hình mang tên khủng hoảng tuổi 20. Đó là độ tuổi mà bản thân gặp rất nhiều trăn trở, chất chứa rất nhiều nỗi lo âu trong cuộc sống.

Ai cũng mang trong mình một nỗi áp lực vô hình mang tên khủng hoảng tuổi 20.
Ai cũng mang trong mình một nỗi áp lực vô hình mang tên khủng hoảng tuổi 20.

Khủng hoảng tuổi 20 là gì?

Tuổi 20 cũng là độ tuổi mà chưa có gì trong tay, dở dở ương ương, chơi vơi giữa những sự lựa chọn, lưng chừng, hoang mang chưa biết mình đang nghĩ gì, muốn gì và phải làm gì. Cũng chính bởi vì quá nhiều điều mơ hồ đang ở trước mà chúng ta – tuổi 20 gặp không ít khủng hoảng, áp lực vô hình trong cuộc sống.

Tại sao lại là khủng hoảng tuổi 20?

Có phải tuổi 20 là tuổi đẹp nhất của một đời người không nhỉ? Độ tuổi đẹp của tuổi trẻ, tình yêu và sự nghiệp. Cái tuổi mà chúng mình sẽ phải bước ra đời, tự đi trên đôi chân của mình, làm hết tất cả mọi thứ, vượt qua hết tất cả mọi việc để leo lên đỉnh cao mà bản thân mình muốn.

Bao nhiêu tham vọng, bao nhiêu hoài bão của bản thân thì đây chính là thời điểm chín mùi để thực hiện rồi. Nhưng… có lẽ thực hành nó khó hơn nói suông nhỉ, nên là những mục tiêu lúc này khó thực hiện được khiến tuổi 20 chúng mình trở nên áp lực hơn, chán nản và thậm chí là trở thành khủng hoảng tuổi 20.

Có phải là khi bất kỳ ai đó hỏi về bạn của hiện tại, bạn đang như thế nào? Công việc, học tập vẫn ổn chứ? Gia đình như thế nào? Chuyện tình cảm vẫn ổn chứ? thì bạn sẽ liền bật khóc trong vô thức mặt dù những câu hỏi đó rất đỗi bình thường khi hỏi một người khác không? Có lẽ là vì bạn cũng giống tôi, bạn cũng đang phải trải qua những bộn bề cuộc sống và đang dần thích nghi với cái gọi là khủng hoảng tuổi 20.

Có lẽ là vì bạn cũng giống tôi, bạn cũng đang phải trải qua những bộn bề cuộc sống và đang dần thích nghi với cái gọi là khủng hoảng tuổi 20.
Khủng hoảng tuổi 20
Nguồn: Spiderum

Những khủng hoảng tuổi 20 mà chúng mình sẽ phải trải qua:

Tôi đang phải đối mặt với áp lực của tấm bằng IELTS 5.5 và tôi đang cố gắng  “nhồi nhét” hết tất cả kiến thức của 4 kỹ năng trong vài tháng ngắn ngủi để có thể đủ điều kiện học các môn chuyên ngành. Và chắc có lẽ áp lực về Tiếng Anh ở giảng đường Đại Học cũng khiến bạn ít nhiều “đứng ngồi không yên” nhỉ?!

Bên cạnh đó, có lẽ chuyện tình cảm cũng có ảnh hưởng đôi chút, à không, không phải là đôi chút nữa mà là “rất nhiều chút” trong cuộc sống của chúng mình nhỉ! Cái tuổi mà dễ rung động trước một người nào đó nhưng cũng dễ buông bỏ người ta nữa.

Tôi cũng vậy, tôi cũng đang chìm đắm trong thứ gọi là “tự chữa lành sau chia tay”. Cứ ngỡ là vài tháng qua, tôi đã vui vẻ với công việc, bạn bè, gia đình và tôi đã bình thường hoá cuộc sống của mình rồi. Nhưng không! Vào một ngày chạy deadline lúc 2 giờ sáng, tôi ngồi ngoài quán cà phê và vô thức bật khóc chỉ vì một bài hát mà bạn đã từng hát cho tôi nghe trước mặt mọi người và cũng chính lúc đó là lúc tôi nhận ra, trái tim “em” chưa lành hẳn.

Có phải đang là sinh viên năm 2, bạn cũng đang phải trải qua áp lực công việc, tìm công việc để học hỏi thêm kinh nghiệm. Tôi cũng thế! Bén duyên với công việc đầu tiên là viết content cho các fanpage, rồi ngày qua ngày, tôi làm một lượt những công việc từ staff sự kiện, nhân viên phục vụ, hay là một content freelancer chỉ vì muốn bản thân phát triển ở nhiều lĩnh vực.

Nghe có vẻ rất “thuận buồm xuôi gió” nhưng sự thật là bản thân đang muốn bằng bạn bằng bè và ngày càng đặt cho bản thân nhiều mục tiêu hơn cũng dần khiến cho bản thân ngày càng áp lực và chơi vơi.

Những khủng hoảng tuổi 20 mà chúng mình sẽ phải trải qua
Khủng hoảng tuổi 20
Nguồn: Vietcetera

Hơn hết những áp lực trên đó là những áp lực về tương lai. Có bao giờ, một ngày như mọi ngày, ba mẹ bạn vẫn gọi và hỏi thăm bạn những câu hỏi quen thuộc “cuộc sống ở Sài Gòn thế nào rồi, con có ăn uống đủ bữa không, con học có ổn không?!”. Bỗng nhiên ngày hôm đó, ba vẫn gọi với những câu hỏi quen thuộc, nhưng lại hỏi thêm một câu khiến bạn đang chơi vơi giữa cuộc sống này lại càng chơi vơi hơn.

Đó là “Con đang có điều kiện rất tốt, hay là con học tiếp lên thạc sĩ đi, cứ học đi, ba lo cho con được hết”. Một câu nói thôi mà có thể làm cho bạn phải suy nghĩ rất nhiều, chẳng biết mình đang muốn gì, và nên làm gì trong tương lai. Không phải câu hỏi đó nhưng chắc cũng là những câu hỏi khác đang làm cho chúng mình chìm trong một “mớ” áp lực cuộc sống nhỉ. Tuy là khủng hoảng đấy, nhưng mình cùng nhau cố gắng nhé!

Tổng kết

Thật ra thì ở độ tuổi nào cũng sẽ trải qua những khủng hoảng riêng. Chúng ta không thể mãi trốn tránh nó vì càng trốn tránh bạn thì nó sẽ trở thành những nỗi sợ hãi và ám ảnh bạn đấy!

Nên là, chúng mình hãy tập làm quen và đối mặt với nó – khủng hoảng tuổi 20, từng bước một bình tĩnh, giải quyết và đón nhận nó rồi từ từ bạn sẽ thấy cuộc sống này sẽ “mỉm cười” với bạn, mọi thứ xung quanh bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Khủng hoảng là thế, nhưng hãy cùng nhau cố gắng vượt qua những trăn trở của cuộc đời nhé Tuổi 20!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích