Tất Tần Tật Cách Trồng Sen Đá Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Sen đá, với hình dáng dễ thương cùng sự đa dạng về chủng loại và màu sắc, đã trở thành cây yêu thích không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, việc sở hữu một chậu sen đá đẹp không phải là dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Để trang bị cho mình kiến thức cần thiết để trồng sen đá, bạn có thể tham khảo cách trồng sen đá trong bài viết dưới đây để sở hữu mọi loại sen đá mà bạn yêu thích!

Đôi nét về sen đá

Sen đá ở Việt Nam là tên chung của rất nhiều cây mọng nước: Sen đá (Succulent plant), Sen guốc – Haworthia, Sen mông – Lithops (họ Aizoaceae)… nhưng về cơ bản đều là cây mọng nước cách trồng sen đá gần như giống nhau, nên không phải vấn đề lớn.

Điểm giống nhau giữa các loại cây này là khả năng chịu khô hạn trong một thời gian dài, cần ít nước cũng như chế độ chăm sóc đơn giản. Loại cây này có rất nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau nên rất được yêu thích trong việc trang trí bàn làm việc, văn phòng hoặc nhiều không gian khác.

Các loại sen đá thường gặp 

Theo ước tính, thế giới hiện có khoảng 60 họ sen đá với hơn 400 loài. Trong số đó, khoảng 90% số lượng sen đá phân bố ở các vùng có khí hậu nóng bức và gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi.

Tại Việt Nam, vì thú vui trồng sen đá đã có từ khá lâu, số lượng các loài sen đá hiện nay rất đa dạng. Các loại phổ biến nhất bao gồm sen đá nâu, sen đá phật bà, sen đá dù, sen đá thạch ngọc, sen đá thạch bích, sen đá thái, sen đá móng rồng… Những loại này khá dễ trồng, cho phép người mới bắt đầu có thể lựa chọn để bắt đầu trồng sen đá.

Môi trường trồng sen đá

Sen đá là cây ngoài trời, không thể để trong nhà được. Sen đá bắt buộc phải để ở khu vực có nắng, nắng hướng nào cũng được, nắng sáng hay chiều, nắng nhẹ hay gắt đều được, nhưng phải có nắng. 

Sen đá thích hợp với môi trường có không khí thoáng và khả năng thoát nước tốt. Cây có thể phát triển đẹp và cứng cáp, và có màu sắc tốt hơn nếu được trồng ở những nơi có chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, cùng với ánh nắng đầy đủ. Mặc dù có thể trồng sen đá sống khỏe ở nhiều vùng khác nhau, nhưng để có được sen đá với màu sắc đẹp như ở những vùng có ánh nắng đầy đủ và đêm lạnh thì khó khăn hơn.

Hướng dẫn chọn sen đá

Các loại sen đài rất dễ bị thối ngọn, mất màu, lá bị mềm và xòe ra không còn cứng cáp và cụp vào thành đài sen. Hơn nữa chăm sóc, tưới nước những loại này cũng khó hơn nhiều so với những loại sen không đài.

Cách lựa sen đá khỏe và tốt:

 • Xem lá có bị mềm không: nếu một vài lá bị mềm nhưng phần ngọn vẫn cứng thì không sao cả, còn nếu cả lá, thân và phần ngọn đều mềm thì cây đó về khó trồng lại.
 • Để ý cây đã được thuần tại môi trường mới: một số cây đã được thuần thì phần ngọn/ đài sen sẽ nhỏ hơn so với phần lá cũ, nhưng lá rất cứng cáp. Những cây đã thuần sẽ có tỉ lệ sống rất cao.
 • Chọn sen đá có phần thân hóa gỗ: Nếu lựa được cây sen đá có phần thân hóa gỗ hoặc có thể nhìn thấy phần thân cây thay vì chỉ thấy lá thì rất tốt. Vì những cây này có tuổi đời lâu hơn, khỏe hơn và dễ xử lý hơn

Mua sen đá và chậu cực xinh ở đây

Để có được một chậu sen đá xinh và khỏe mạnh bạn cần chọn đầu tiên là một chiếc chậu phù hợp cho nó và chọn được giống cây phù hợp với khí hậu. Ngoài ra, không thể thiếu là loại đất trồng chuyên dụng cho sen đá hay còn gọi là “giá thể”. Tất cả đã được bọn mình tổng hợp bên dưới cho mọi người tham khảo.

Hướng dẫn cách trồng sen đá

Cách trồng sen đá khi mới mua về 

Giai đoạn đầu khi mới mua sen đá về rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách, sau thời gian này cây sẽ phát triển rất tốt. Hai cách trồng sen đá khi mới mua về như sau:

Bỏ giá thể cũ và tỉa rễ: trước tiên bạn cần xả hết đất cũ trong bầu cây ra vì đất này chỉ phù hợp với môi trường cũ; tỉa hết rễ phụ, chỉ chừa lại tầm 1,5 – 2cm rễ chính; bỏ những lá héo gần gốc, đặt cây ở nơi khô ráo, thoáng mát từ 5 đến 7 ngày, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi các vết cắt ở rễ đã khô, các bạn trồng cây vào chậu rồi tưới nước cho đủ ẩm đất, đặt chậu mới trồng ở chỗ thoáng mát khoảng 7 ngày rồi dần dần cho ra nắng.

Cắt gốc (đối với những cây đã hỏng bộ dễ hoặc thân quá dài): Cắt ngang gốc cây cách phần là 1,5 – 2cm, ngắt hết những lá héo gần gốc, cần bôi một chút kích rễ để cây có thể phát rễ nhanh hơn, đặt cây nằm ngửa (phần cắt hướng lên trên) ở chỗ thoáng mát 5 – 7 ngày. Sau khi thấy gần vết cắt đâm rễ trắng là bạn có thể mang trồng được rồi.

Cách trồng sen đá trong chậu 

Để tăng tính thẩm mỹ cho cây sen đá, nhiều người thường ghép nhiều loại cây sen đá khác nhau trong một chậu. Cách trồng trồng sen đá này không khác gì trồng từng cây đơn lẻ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc chọn chậu có lỗ thoát nước bên dưới để tránh độ ẩm trong đất quá cao gây hại cho rễ cây. Ngoài ra, kích thước của chậu cần phải phù hợp với kích thước của cây sen đá.

Cách trồng sen đá theo cách này là bạn cho đất đã chuẩn bị vào khoảng ⅔ phần chậu, sau đó đặt cây sen đá vào trong đất. Dùng tay để giữ chắc cây, tay còn lại thêm đất vào để đóng chặt. Cuối cùng, bạn nên phun nước đều để bổ sung độ ẩm cho đất.

Cách trồng sen đá trong nước 

Cây sen đá là loại cây ít nhu cầu nước, vì vậy cách trồng sen đá thủy sinh cần tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định. Đầu tiên, cần chuẩn bị cây sen đá bằng cách cắt tỉa rễ và làm sạch phần gốc trước khi đặt cây vào nơi mát để cây bắt đầu phát triển rễ. Về chậu trồng, nên sử dụng chậu trong suốt để dễ quan sát quá trình phát triển của rễ.

Để trồng cây, bạn cho nước sạch vào chậu. Sau đó, sử dụng một tấm bìa nhựa hoặc xốp cắt theo kích thước miệng chậu và khoét lỗ để gắn phần thân cây sen đá vào, giúp cây đứng vững và không bị chìm trong nước. Lưu ý để phần rễ của cây chạm vào nước.

Với cách trồng sen đá này, bạn không cần bón phân cho cây, tuy nhiên cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo sự phát triển của cây.

Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cho phép bạn dễ dàng nhân giống chúng tại nhà bằng các lá từ cây mẹ. Dưới đây là chi tiết cách trồng sen đá bằng lá:

Đầu tiên, bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh và không bị sâu bệnh để làm cây giống.

Tiếp theo, tách các lá già từ cây mẹ và lưu ý rằng lá phải được tách nguyên vẹn, nách lá cần dính theo lá để đảm bảo đâm chồi. Sau khi tách, đặt lá sen đá ở nơi thoáng gió và mát mẻ để làm khô vị trí tách, tránh lá bị hư hại.

Sau đó, chuẩn bị đất trồng sen đá phù hợp và đặt các lá sen đá vào đất. Trong thời gian ươm, bạn không nên tưới nước quá thường xuyên. Nếu đất quá khô, phun sương lên bề mặt để tạo ẩm, nhưng không đổ nước trực tiếp lên lá để tránh gây úng lá.

Khoảng 2 tuần sau, cây con sẽ bắt đầu phát triển. Tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi mát mẻ và đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng, khi cây đã cứng cáp, bạn có thể mang chúng ra ngoài trời nếu muốn.

Một số bệnh sen đá thường gặp

 • Tuyến trùng rễ: lúc mới trồng rễ cây yếu, những con tuyến trùng sẽ chui vào rễ và làm hỏng rễ dẫn tới cây chết. Các bạn có thể trộn thuốc tím vào giá thể hoặc trải lên bề mặt chậu cây đều được
 • Bệnh nấm: Nếu sen đá được trồng trong môi trường không có sự thông thoáng, nấm có thể phát triển và gây ra các đốm màu sậm trên lá, từ đó lan rộng và khiến cây chết. Để tránh bệnh này, bạn nên trồng sen đá ở một nơi có sự thông thoáng. Nếu cây đã bị nhiễm nấm, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm như coc85 để điều trị.
 • Thiếu nắng: Bệnh thường gặp ở lá cây là khi chúng trở nên mềm, không còn cúp lại và mất đi sự cứng cáp ban đầu. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt cây dần dần dưới ánh nắng mỗi ngày, không nên đặt cây dưới nắng gắt cả ngày.

Lưu ý khi trồng sen đá 

Ngoài việc nắm vững cách trồng sen đá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để cây phát triển tốt:

 • Đảm bảo cây có đủ ánh sáng để phát triển.
 • Nếu trồng sen đá trong nhà, bạn nên xoay cây thường xuyên để toàn bộ các mặt đều được tiếp xúc với ánh sáng như nhau.
 • Mỗi mùa trong năm, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần chú ý tưới nước theo mùa để tránh làm úng cây.
 • Để tưới cho sen đá, bạn chỉ nên tưới vào phần đất. Tránh tưới theo kiểu phun sương có thể khiến rễ bị giòn và lá dễ mốc hơn.
 • Giữ cho lá cây sạch sẽ bằng cách lau bụi trên bề mặt thường xuyên, giúp cây phát triển tốt hơn

Tổng kết

Thực tế cách trồng sen đá không quá khó. Bạn chỉ cần đáp ứng được 3 yếu tố chính là đất trồng, nước tưới và ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúc bạn sớm sở hữu được thật nhiều loại sen đá như mong muốn!

Xem thêm: 1 Phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích