Thêm 1 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho những cô nàng, anh chàng hậu đậu!

Bạn đang muốn làm một chiếc bánh nướng nhân đậu xanh ngọt ngào, trứng muối béo ngậy với vỏ bánh vàng ươm để tặng cho bạn bè, người thân nhân dịp Trung Thu này nhưng đang e ngại vì quy trình phức tạp bản thân lại chẳng có bàn tay vàng trong làng đầu bếp. Nếu đang có phân vân như vậy thì hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản dưới đây là dành cho bạn đó!

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

  • Bột mì đa dụng:  250gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
  • Dầu ăn: 40 ml
  • Nước đường: 150gram
  • Đậu xanh: 150 g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Trứng vịt muối: 6 cái
  • Mật ong: 1 muỗng cà phê
  • Rượu mai quế lộ/ Rượu vodka: 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi: 2 muỗng cà phê
  • Khuôn bánh

Trên đây là một số nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối, nếu bạn muốn làm các nhiều vị nhân khác nhau thì có thể thêm bột cacao, bột trà xanh trong quá trình làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu của mình.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Làm vỏ bánh

  • Cho vào tô 150ml nước đường, 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn phộng. Dùng phới khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Tiếp theo, rây từ từ 250g bột mì đa dụng và dùng phới dẹt trộn đều. Sau đó, bạn dùng tay hoặc máy đánh trứng nhồi bột đến khi hỗn hợp hòa quyện, tạo được thành khối không dính tay. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại để bột không bị khô, rồi để bột nghỉ 30 phút.

Lưu ý: Trong khi tự làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, bạn không nên nhồi bột quá lâu vì sẽ làm vỏ bánh bị chai, hoa văn sẽ lên không sắc nét khi đóng bánh.

Làm nhân bánh

Sơ chế trứng muối: 

  • Tách lòng đỏ trứng muối, ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, để khử mùi tanh của trứng, đồng thời giúp bạn làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu ngon hơi với vị trứng muối thơm ngon, mềm dẻo.
  • Nướng trứng khoảng 7 phút với nhiệt độ 125 độ C hoặc hấp cách thủy 10 phút.

Lưu ý: Khi hấp nên dùng vải sạch bọc lấy phần nắp, tránh tình trạng nước nhỏ giọt làm hỏng trứng, không hấp trứng quá lâu sẽ khiến trứng dễ bị vỡ khi cắt bánh.

Sơ chế đậu xanh:

Để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu ngon thì không thể không kể đến phần nhân đậu xanh ngọt bùi.

  • Đậu xanh sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm, vớt ra rửa lại với nước.
  • Hầm đậu với 500ml nước đến khi đậu chín nhừ. Sau đó cho đậu vào một cối xay cùng với ¼ muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường bật máy lên xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được.

Lưu ý: Nên xay khi đậu vẫn đang còn nóng, nếu như không có máy xay thì bạn có thể dùng muỗng tán mịn cũng được.

Sên nhân: 

  • Cho vào chảo chống dính phần đậu vừa xay và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều cho dầu ăn hòa quyện hoàn toàn và sên nhân trên lửa nhỏ đến khi nhân không dính chảo, tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

Lưu ý: 

  • Trong quá trình làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, bạn nên cho dầu ăn vào khi nhân vẫn còn lỏng, nếu cho vào quá muộn có thể gây chảy ngược dầu khi sên.
  • Nếu nhân bị tươm dầu là do lửa quá lớn, bạn có thể cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên trên lửa nhỏ.
  • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không được đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.

Gói bánh

Tỉ lệ

Thông thường bánh sẽ được chia theo tỉ lệ 2 phần vỏ, 3 phần nhân. 

Ví dụ: 

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

Gói bánh & Đóng bánh

  • Chia phần nhân và bột theo tỉ lệ mong muốn
  • Ấn dẹt phần đậu xanh, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ, vo lại cho tròn đều. 
  • Tiếp tục cán dẹt phần vỏ bánh, rồi cho phần nhân vào giữa, sau đó đặt viên nhân vào giữa rồi túm kín các mép bột lại và vo tròn.
  • Quét một lớp dầu ăn hoặc một ít bột khô vào khuôn bánh, cho bánh vào, nhấn và giữ chặt khoảng 30 giây để tạo hình. 

Lưu ý:

  • Bạn nhớ đậy kín những phần bột và nhân chưa làm để tránh bị khô.
  • Để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đẹp thì khi túm mép bột vỏ bánh, bạn cần ép chặt để không khí không lọt vào bên trong. Nếu ép không đủ chặt, khi nướng sẽ khiến vỏ bánh bị phồng.

Nướng bánh 

  • Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê sữa tươi, sau đó dùng cọ quét hỗn hợp lên bánh.
  • Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
  • Lót giấy nến vào trong khay để chống dính, đặt bánh trung thu vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút.
  • Sau 8 phút bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi dùng cọ phết thêm một lớp đều mỏng hỗn hợp đã pha lên mặt bánh và thân bánh.
  • Tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút là hoàn tất quá trình làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.

Cách bảo quản 

Bạn có thể bọc bánh trong túi hút chân không hoặc màng bọc thực phẩm và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5 ngày.

Xem thêm: 4 Hiệu bánh trung thu ngon tại Sài Gòn

Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công chiếc bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon này nhé!

Xem thêm tại: 1 Phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích