fb

Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam – Khám phá viện bảo tàng y học giữa Sài Gòn

Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam hiện là điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước. Đây được xem là một trong những điểm đến thú vị nhất khi bạn ghé đến Sài Gòn.

Đôi nét về Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Hệ thống Fito Museum gồm 2 bảo tàng: Bảo tàng Y Học Cổ Truyền (nằm ở Sài Gòn, là bảo tàng tui đang giới thiệu cho mọi người) và Bảo Tàng Dược Cổ Truyền (nằm ở Bình Dương).

Bảo tàng được xây dựng năm 2003, đưa vào sử dụng năm 2007 với quy mô 6 tầng và 18 phòng trên tổng diện tích gần 600m2. Bảo tàng được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ với nhiều họa tiết tinh xảo, chủ nhân bảo tàng đã dùng những khung cửa nhà gỗ xưa có xuất xứ từ đồng bằng Bắc bộ, khiến cho không gian rất cổ kính, ấm cúng.

Bảo tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam ra đời từ ý tưởng, lòng đam mê và quá trình sưu tập trong 20 năm của ông Lê Khắc Tâm, một người làm việc trong ngành dược phẩm với mong muốn bảo tồn những tài sản quý giá, tôn vinh nền y học cổ truyền Việt Nam. Đồng thời giúp những người quan tâm đến lịch sử y học cổ truyền Việt có thể tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu.

Hiện nay, Bảo tàng Y học cổ truyền TPHCM có khoảng 1.112 tên thuốc và gần 4.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá cho đến nay như: dao cầu – thuyền tán dùng để cắt thuốc, tán thuốc có tuổi đời khoảng 2.500 năm… Trong đó có một số dao cầu được mang về từ quê hương của thiền sư Tuệ Tĩnh và đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác.

Không gian Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam gồm 1 trệt 6 lầu, khi bạn đến sau khi mua vé xe được hướng dẫn tham quan từ trên cao xuống thấp, yên tâm là có thang máy để bạn di chuyển lên tầng cao nhất. Ở 2 tầng 5 và 6 này sẽ trưng bày lịch sử sơ khai của nền y học cổ truyền cũng như những vị danh y nổi tiếng của Việt Nam. 

Tầng này có một bức tranh cây đại thụ gắn tên tuổi của 100 danh y – tác giả y học cổ truyền Việt Nam khá ấn tượng. Phía kiến trúc ở tầng 6 mô phỏng những nét kiến trúc đặc trưng của Việt Nam như Tháp Chàm, Y miếu cổ Thăng Long hay mái ngói với những bức tượng gốm Cây Mai.

Tiếp tục, khi xuống tầng 4, bạn sẽ được trải nghiệm mô hình nhà thuốc bắc thế kỷ 19, các dụng cụ y học tiêu biểu. Đặc biệt ở tầng này bạn sẽ được trải nghiệm mặc áo dài khăn đóng và bốc thuốc, chụp hình rất thú vị.

Tầng 3 của Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam trưng bày nhiều hơn những kỷ vật về ấm chén thuốc, ấm sắc thuốc, cân, giã… còn tầng 2 sẽ được tham quan mô hình Thái y viện, là nơi chăm sóc sức khoẻ của vua chúa hoàng tộc thời xưa. Ngoài ra điều tôi rất thích là ở các mé dọc cầu thang sẽ trưng bày những tờ mẫu quảng cáo rất ấn tượng thời xưa với văn phong và câu chữ rất tượng hình, thú vị. 

Cuối cùng sau khi xuống dưới sảnh sẽ được ngồi xem đoạn phim ngắn tư liệu cũng như được nhân viên pha trà thảo dược miễn phí uống trước khi ra về. Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam khác những bảo tàng khác vì nó rất giống một toà nhà bình thường, nhưng vào trong thì lại khiến ta “à ồ” trầm trồ. 

Thông tin về Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam 

Địa chỉ: 41 Hoàng Dư Khương, Quận 10

Thời gian mở cửa: 8:30 – 17:00

Giá vé tham khảo: 120.000 VNĐ/người (60.000 VNĐ đối với SV)

Fanpage: Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền

Tổng kết

Có lẽ đây là bảo tàng khá ít người biết đến ở Sài Gòn, nhưng nếu tình cờ được biết và đến trải nghiệm thì chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú vô cùng với quy mô kiến thức cũng như những kỷ vật được trưng bày ở Bảo Tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam.

Xem thêm tại: 1 Phút Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích