“Cảnh Giác” Khi Đi Tìm Trọ Cho Tân Sinh Viên 2022

Sắp tới kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2022 rồi, chắc hẳn sau khi biết tin đậu Đại học điều mà các bạn tân sinh viên cũng như gia đình lo lắng đầu tiên chính là tìm trọ để ở khi lên Sài Gòn. Nên lấy hết kinh nghiệm 7 năm ở đây, tui sẽ chia sẻ một vài điều cần lưu ý khi đi tìm trọ, hi vọng có thể giúp ích được các bạn trong thời gian chân ướt chân ráo lên Sài Gòn nha.

Những Lưu Ý Khi Đi Tìm Trọ Cho Tân Sinh Viên 2022
Những Lưu Ý Khi Đi Tìm Trọ Cho Tân Sinh Viên 2022

Các Lưu Ý Khi Đi Tìm Trọ Cho Tân Sinh Viên 2022

Tùy theo mục đích sử dụng, giá cả, nội thất mà sẽ có các loại hình khác nhau. Sinh viên nên lưu ý khi đi tìm trọ đó là về loại hình cho thuê. Ở đây mình chỉ liệt kê ra những loại hình mà sinh viên thường hay thuê nhất thôi nghen.

Nhà chung chủ

Là loại hình phòng trọ mà chủ nhà trọ và người ở trọ sẽ sống chung trong 1 tòa nhà với cùng lối đi và cùng nơi sinh hoạt. Mô hình này khá hợp lý cho các bạn mới xa nhà nhưng vẫn chưa đủ tự tin ở riêng, sợ ba mẹ lo lắng.

Vì ở chung chủ nên các bạn sẽ được sống trong môi trường rất quy củ, có quy định về giờ giấc, cách sinh hoạt. Không những vậy có một số chủ nhà còn nấu ăn cho cả người ở trọ nữa. Ở đây các bạn sẽ không phải lo lắng về nhiều vấn đề như trộm cắp, an ninh và những bạn ở trọ đây thường được lựa chọn kỹ lưỡng.

Lưu ý khi đi tìm trọ
Nhà chung chủ

Tuy nhiên loại hình này cũng đi kèm với không ít sự bất tiện. Đầu tiên phải kể đến đó là sự bất tiện khi sống chung với chủ nhà, bạn sẽ không được tự tiện về giờ giấc ra vào, sẽ có giờ giới nghiêm và giờ đóng cửa.

Tiếp đến là khu vực sinh hoạt chung, sẽ khá là bất tiện nếu bạn phải dùng chung nhà vệ sinh hay nhà bếp vì nếu dọn dẹp hay làm gì không cẩn thận thì dễ bị la hoặc làm phật lòng chủ.

Chưa dừng lại ở đó, nếu bạn tìm được một người chủ tốt, tất cả đều có thể rất suôn sẻ, nhưng nếu chủ không tốt sẽ dễ nảy sinh vấn đề, bị soi xét và khó khăn trong cuộc sống ở trọ.

Dãy nhà trọ tự quản lý

Là loại hình phòng trọ mà các phòng tách biệt với nhau, các phòng được trang bị đầy đủ không gian sống, chỉ có các bạn ở trọ sống chung với nhau và hoàn toàn tách biệt với chủ trọ. Ở loại hình này, các bạn sẽ được tự do hơn do không có quá nhiều luật lệ phải tuân theo, thường bạn sẽ tự do hơn về giờ giấc cũng như cách đi lại, ra vào.

Lưu ý khi đi tìm trọ cho tân sinh viên 2022
Dãy trọ tập thể tự quản lí

Tuy nhiên việc ra vào tự do nên cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Mô hình dãy nhà trọ tự quản lý là mô hình có an ninh kém nhất trong các mô hình nhà trọ.

Do là tự quản lý nên sẽ dễ có trường hợp quên đóng cổng hoặc quên khóa cửa, việc này sẽ dễ dẫn đến trộm cắp.

Không những vậy, giá phòng trọ của dãy nhà trọ tự quản lý thường khá rẻ nên sẽ có nhiều thành phần khác nhau đến thuê trọ, điều này dễ dẫn đến việc mất cắp trong phòng trọ.

Chung cư

Là loại hình mà chủ trọ cho thuê lại 1 căn phòng trong chung cư hoặc cả chung cư. Loại hình này thường được các bạn trẻ có thu nhập cao, hoăc một nhóm bạn đông tìm đến vì phòng chung cư cho thuê thường là phòng có đầy đủ nội thất và không gian sống rộng rãi nhất.

Ở đây các bạn sẽ không phải lo lắng về độ an toàn vì chung cư luôn được đảm báo về an ninh.

Bên cạnh đó, không gian sống sẽ thường cao hơn các mô hình phòng trọ khác do ở chung cư sẽ có đầy đủ bếp, phòng ngủ, phòng khách trong khi các mô hình khác, tất cả đều được dồn vào 1 phòng.

Những Lưu Ý Khi Đi Tìm trọ, chung cư
Chung Cư Cho Thuê

Đi kèm với những tiện ích đó chính là mức giá khá đắt đỏ, đó là lý do lớn nhất nhiều bạn không tìm đến mô hình này. Cùng với mức giá cao, ở đây các bạn thuê trọ sẽ phải tự lo hết tất cả các chi phí phòng trọ khác như tiền gửi xe, chi phí quản lý, … Chưa dừng lại ở đó, các bạn sẽ phải quản lý tất cả nội thất trong phòng, nếu có tổn thất, các bạn thuê trọ chính là những người phải chịu trách nhiệm.

Giá Thuê Trọ Phụ Thuộc Vào Gì?

Các bạn sinh viên cần lưu ý khi đi tìm trọ là về giá cả. Về giá thuê sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Ví trí phòng trọ, nhà trọ

– Hệ thống hạ tầng giao thông

– Tiện ích xung quanh khu vực thuê phòng trọ

– Chất lượng phòng trọ và các tiện nghi bên trong phòng

Càng vào trung tâm thành phố, ở gần đường lớn, gần trường, siêu thị, cũng như nội thất đầy đủ thì giá thành sẽ càng cao.

Cách Tìm Phòng Trọ Nhanh Và Hiệu Quả?

Nhờ vào sự giới thiệu của người quen

Lưu ý khi đi tìm trọ là đầu tiên nên nhờ người thân, anh chị đi trước giới thiệu những chỗ mà họ đã từng ở qua hoặc có biết, khi đấy mọi người sẽ tìm kiếm phòng cho thuê theo đúng nhu cầu ở và khả năng tài chính của bạn. Đây cũng là cách tìm kiếm phòng cho thuê khá tốt và hiệu quả. Với những nhà trọ được người quen giới thiệu, bạn cũng an tâm về chất lượng và an ninh hơn.

Nhờ tìm kiếm thông tin trên Internet

Thời đại 4.0 nên việc tìm kiếm thông tin trọ chỉ bằng vài cú click chuột trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để có thể tìm được những phòng trọ chất lượng thì bạn cần tìm ở những trang uy tín. Mình thường sẽ tìm trên Chợ Tốt, hoặc các trang trên FB bằng những cụm từ cho thuê trọ quận …, tìm phòng trọ quận …, …

Xem Nhà Qua Kênh Chợ Tốt

Có một số lưu ý khi tìm phòng trọ trên Internet:

+ Bạn nên tìm kiếm những thông tin đăng cho thuê phòng mới nhất

+ Hãy chọn những tin đăng có đầy đủ các thông tin cụ thể, rõ ràng. Như phải có nội dung về giá tiền, diện tích, hạ tầng xung quanh, tiện nghi phòng trọ…

+ Thông tin liên hệ với người cho thuê phòng phải thật rõ ràng

+ Nên lựa chọn những phòng trọ có kèm theo hình ảnh minh họa thật

+ Không quá tin tưởng việc tìm phòng trọ qua các thông tin trên mạng. Gợi ý hay nhất là bạn nên kết hợp với tham quan trực tiếp.

Tìm trực tiếp tại khu vực bạn muốn thuê

+ Khoanh vùng khu vực bạn muốn thuê phòng, sau đó đến tận nơi để tìm.

+ Lựa chọn những nơi có treo biển thông báo cho thuê phòng và xem phòng trực tiếp.

+ Hỏi những người dân sinh sống trong khu vực đó xem có nhà nào đang cần cho thuê phòng không?

Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Thuê Và Đặt Cọc

Thỏa thuận trước khi đặt cọc và những điều cần lưu ý khi tìm trọ!

  1. Thỏa thuận trước những điều cơ bản với người dắt đi xem trọ: hỏi trước về kết cấu, diện tích, khu vực để xe, giờ giấc tự do hay có giới nghiêm, các phí như tiền cọc, tiền trọ mỗi tháng, tiền điện, nước, wifi và còn có các phí khác như dọn dẹp, rác, … hay không.
  2. Hãy luôn chắc chắn rằng người cho thuê để thực hiện ký hợp đồng cho thuê phòng trọ là người có quyền sở hữu. Hoặc là người có năng lực sở hữu xét theo pháp luật đối với căn nhà của phòng trọ đó. Bạn không nên ký hợp đồng với một người khi chưa biết chắc chắn phạm vị quyền hạn của họ liệu có được phép để cho bạn thuê phòng trọ hay không.
  3. Khi xem phòng trọ, bạn cần phải xem cửa ra vào lẫn cửa sổ có chắc chắn là đóng chặt được không. Một phòng trọ lỏng lẻo cửa nẻo sẽ khiến bạn sống trong thấp thỏm, lo âu bị trộm dùng gậy khều để lấy đồ.

Thời điểm thích hợp khi đi tìm trọ?

Phòng trọ luôn cần phải thoáng mát, sạch sẽ, không ám mùi. Và đặc biệt là không bị dột hay thiếu ánh sáng. Không gian sinh hoạt chính của bạn vẫn sẽ là phòng trọ. Nên đi xem vào khoảng 13:00 – 14:00, khi ấy vẫn còn ánh sáng tự nhiên, bạn có thể xem kỹ chất lượng phòng ốc, nội thất cũng như sẽ cảm nhận được phòng có bị quá nóng vào buổi trưa không.

Các lưu ý khác cần quan tâm

Nếu được hãy chú ý đến khu vực phơi đồ. Hãy tưởng tượng căn phòng trọ sẽ đầy hơi ẩm thế nào nếu bạn phơi đồ trong phòng. Đó sẽ là một lý do chính đáng để bạn yêu cầu một phòng trọ cần có khu vực phơi đồ. Nhưng cũng phải xem khu vực đó có gọn gàng, hỏi những người đang ở coi có hay bị mất đồ khi phơi không.

Một phòng trọ không cho nấu ăn trong phòng bằng bếp gas là để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu cấm luôn việc nấu ăn bằng bếp điện thì bạn nên xem xét lại. Bạn không thể suốt ngày cứ đi ăn tiệm mãi được. Đặc biệt là với thu nhập hạn hẹp của sinh viên thì việc đi ăn ngoài sẽ vô cùng tốn kém.

Sau một ngày mệt mỏi ngoài đường, bạn luôn cần một khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh để tắm rửa, vệ sinh cá nhân không phải đông đúc chờ đợi, và cũng chẳng mấy người thoải mái dùng chung nhà vệ sinh với người lạ. Vì vậy hãy tìm một nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ và tránh chung chạ với phòng trọ khác. Nhà vệ sinh phải đảm bảo những yếu tố trên sẽ giúp bạn có không gian sinh hoạt tốt hơn.

Đồng hồ điện nước phải mới, không có dấu vết sửa chữa. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn minh bạch với chủ nhà về phần này. Tránh việc cãi cọ không đáng có về sau. Không những thế, khi rõ ràng về số điện nước cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Lưu ý về điều khoản trong hợp đồng

Trong hợp đồng hãy vạch sẵn ra một điều khoản liên quan đến quyền cho thuê để đảm bảo không ảnh hưởng đến các vấn đề về sau.

Và cũng nên chú ý kiểm tra đầy đủ giấy tờ từ phía người cho thuê để xác nhận. Bước này tuy có vẻ đơn giản nhưng cẩn trọng là trên hết.

Bạn cần phải rõ ràng ở những mục như thời hạn hợp đồng là bao lâu, tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, giá điện nước, các phụ phí đi kèm,…. Và chắc chắn là điều khoản về việc nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thì phải chịu mức phạt gì.

Bạn có thể rủ thêm một người đi chung, dù gì thì hai người cũng sẽ xem xét kĩ càng, an toàn hơn 1 người mà.

Xem thêm: 1phutsaigon.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 phút Sài Gòn
1 phút Sài Gònhttp://1phutsaigon.vn
1 phút Sài Gòn là một trong những cộng đồng tại Sài Gòn chúng tôi chia sẽ những khoảng khắc của Sài Gòn, những địa điểm ăn uống, vui chơi ở Sài Gòn

Bài viết mới nhất

- quảng cáo-

Facebook 1 phút Sài Gòn

Có thể bạn thích