Món gỏi gà măng cụt là một món ăn đang có độ nóng hừng hực hiện nay, đặc biệt mọi người mọi nhà đều muốn thử món ăn độc lạ này. Gỏi gà măng cụt có vị ngon, thanh mát và bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng từ các nguyên liệu tươi ngon như gà, măng cụt, rau củ quả và nước chấm. 1 Phút Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này nhé.
Cách làm món gỏi gà măng cụt
1. Nguyên liệu để làm món gỏi gà măng cụt
Để làm món gỏi gà măng cụt, trước tiên, ta cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Gà: 1 con gà tùy thích
Măng cụt: 300g
Rau thơm: hành tím, ngò rí, rau răm, lá chanh
Rau củ: cà rốt, ớt, dưa leo
Đậu phộng rang: 50g
Bước 1: Chuẩn bị gà
Sau khi gà đã được rửa sạch, bạn nên để nước rơi hết rồi dùng giấy thấm khô hoặc để ráo nước trước khi hấp. Để hấp gà, bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc nồi áp suất. Trước khi hấp, bạn có thể cho vài lá trầu không hoặc lá chanh vào nồi để giúp loại bỏ mùi hôi của gà. Để gà được chín đều, hấp trong khoảng 30-40 phút với lửa vừa.
Sau khi gà chín, bạn có thể dùng dao thái hoặc tay xé sợi nhỏ cho gà, hoặc thái thành từng miếng nhỏ tùy theo sở thích. Lưu ý không nên để gà nguội hoàn toàn trước khi thái, vì khi gà còn ấm sẽ dễ dàng thái hơn. Sau khi thái xong, bạn cho gà vào tô để làm thành phần chính của gỏi gà măng cụt.
Bước 2: Chuẩn bị măng cụt
Để chuẩn bị măng cụt cho gỏi, trước hết cần rửa sạch măng cụt bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn. Sau đó, bóc lớp vỏ ngoài của măng cụt bằng dao hoặc bằng tay. Nếu lớp vỏ bên trong còn dày, có thể dùng dao băm nhuyễn để giảm độ dai của măng cụt.
Tiếp theo, chặt đầu và đuôi của măng cụt, rồi xắt măng cụt thành những sợi dài khoảng 5-6 cm. Các sợi măng cụt có thể được cắt mỏng hơn hoặc dày hơn tùy thuộc vào sở thích cá nhân và kiểu giao thoa của các thành phần khác trong gỏi. Sau khi xắt măng cụt, cho vào nước lạnh để giữ độ tươi ngon của măng cụt.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ
Để chuẩn bị rau thơm và rau củ, bạn có thể sử dụng các loại rau như rau mùi, rau răm, rau ngò gai, cải bẹ xanh, cà rốt, dưa leo… Sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ hoặc xắt sợi mỏng tùy thích.
Để chuẩn bị đậu phộng, bạn có thể mua đậu phộng rang sẵn hoặc rang đậu phộng tươi tại nhà. Sau đó, bạn giã nhuyễn đậu phộng bằng cách đập hoặc xay nhuyễn.
Bước 4: Trộn gỏi
Bước này là bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị món gỏi gà măng cụt. Sau khi đã chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu, ta cần trộn đều chúng trong một tô để tạo ra hỗn hợp thơm ngon và đồng đều vị.
Đầu tiên, ta cần đổ gà và măng cụt đã chuẩn bị vào tô, sau đó thêm các loại rau thơm và rau củ đã cắt nhỏ hoặc xắt sợi mỏng vào tô. Tiếp theo, ta cần cho đậu phộng rang giã nhuyễn vào tô và trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau bằng tay hoặc đảo đều bằng muỗng.
Khi các nguyên liệu đã được trộn đều, ta cần chuẩn bị nước chấm để thêm vị cho món ăn. Nước chấm được làm từ nước mắm, đường, chanh, tỏi băm nhỏ và ớt tươi băm nhỏ. Cho tất cả các thành phần này vào một tô và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Sau đó, ta nên cho nước chấm vào tô gỏi và trộn đều để các nguyên liệu được ngấm đều vị. Cuối cùng, ta có thể trang trí món ăn bằng vài lá rau thơm và đậu phộng rang để tạo thêm hương vị và màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
2. Thành phần món gỏi gà măng cụt
Sau khi trộn đều các nguyên liệu và trang trí bằng rau thơm và đậu phộng rang, gỏi gà măng cụt trông rất hấp dẫn và ngon mắt. Mùi thơm của rau thơm kết hợp cùng vị ngọt thanh của gà, vị giòn của măng cụt và vị chua cay của nước chấm tạo nên một hương vị đậm đà, hài hòa.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mới của các nguyên liệu cùng với vị chua, mặn, ngọt và cay tạo nên sự hấp dẫn và đặc biệt cho món gỏi gà măng cụt này.
Xem thêm: Cách làm món gỏi gà măng cụt
Tổng kết
Trên đây món gỏi gà măng cụt với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Với những bước đơn giản và cách trình bày đẹp mắt, món ăn này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình hoặc tiệc ngoài trời. Hãy thử và khám phá hương vị thơm ngon và cảm giác sảng khoái của món gỏi gà măng cụt nhé!
Xem thêm: 1 Phút Sài Gòn